Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Úc phát triển cách xét nghiệm COVID-19 mới có độ chính xác cao

23/12/2021 16:28 GMT+7

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới của Úc có thể cho kết quả chính xác cao trong 20 phút với mẫu xét nghiệm là máu từ đầu ngón tay.

Úc phát triển cách xét nghiệm COVID-19 mới có độ chính xác cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: cvshealth.com

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát triển phương pháp xét nghiệm COVID-19 có thể cho kết quả chính xác cao trong 20 phút với mẫu xét nghiệm là máu từ đầu ngón tay.

Đây là phương pháp xét nghiệm hoàn toàn mới, so với các phương pháp hiện hành lấy dịch họng hầu dễ gây khó chịu ở người tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm POC này do các nhà khoa học thuộc Viện Burnet cùng Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty phát triển.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 22-12, đây là phương pháp xét nghiệm duy nhất để đo hoạt động của kháng thể trung hòa (NAb), tương quan với bảo vệ miễn dịch đối với COVID- 19.

Trong khi đó, nhiều xét nghiệm POC khác chỉ có thể đo lường mức độ tổng thể của kháng thể đối với SARS-CoV-2 và sử dụng điều này để ước tính NAb.

Các nhà khoa học nêu bật tính năng đột phá của phương pháp xét nghiệm mới này, đó là khả năng được điều chỉnh để cung cấp thông tin về việc một người có kháng thể bảo vệ chống lại một biến thể cụ thể, chẳng hạn như Omicron. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp xét nghiệm này chưa được thử nghiệm với biến thể mới này.

Theo phó giám đốc Viện Burnet, phó giáo sư David Anderson, xét nghiệm POC có thể hữu ích để nhanh chóng chỉ ra thời điểm cần tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19, bởi các nghiên cứu ban đầu cho thấy sự gia tăng của biến thể Omicron có thể ít phản ứng hơn với NAb của bệnh nhân COVID-19 tới 40 lần so với Delta, có nghĩa là NAb của một người có khả năng đột ngột chuyển từ trạng thái đủ sang không đủ. Ông Anderson nhấn mạnh yếu tố quan trọng của phương pháp xét nghiệm này là sử dụng máu chích đầu ngón tay làm mẫu xét nghiệm.

Các nhà khoa học kỳ vọng phương pháp xét nghiệm này sẽ trở thành lựa chọn mới để sàng lọc miễn dịch nhằm hỗ trợ các chương trình tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là trong các tình huống nguy cấp và giữa các cộng đồng nghèo hoặc bị cô lập, nơi khó tiếp cận xét nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm.

Hiện phương pháp xét nghiệm mới vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Các nhà khoa học đang tìm kiếm các đối tác thương mại để phát triển quy trình sản xuất và đưa ra thị trường.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận