11/10/2023 10:30 GMT+7

Asiad 19: Chiến lược hướng đến tương lai từ vận động viên trẻ

Kết thúc Asiad 19, đoàn Nhật Bản đã đoạt 188 huy chương, trong đó có 52 HCV. Tuy thành tích của họ sụt giảm so với Asiad 18, nhưng phía Nhật Bản lại rất hài lòng vì rất nhiều vận động viên trẻ của họ tiến bộ và sẵn sàng hướng đến mục tiêu cao hơn.

VĐV 13 tuổi Cui Chenxi của Trung Quốc là người trẻ nhất giành HCV ở Asiad 19 - Ảnh: REUTERS

VĐV 13 tuổi Cui Chenxi của Trung Quốc là người trẻ nhất giành HCV ở Asiad 19 - Ảnh: REUTERS

Trưởng đoàn thể thao Nhật Bản Mitsugi Ogata cho biết: "Một lý do khiến chúng tôi hài lòng với màn trình diễn các vận động viên của mình khi khá nhiều người trong số họ đã đủ điều kiện tham dự Olympic Paris 2024.

Các vận động viên trẻ Nhật Bản cũng đã có một số màn trình diễn tuyệt vời ở các môn trượt ván, leo núi thể thao, bóng bàn...".

Trong đó, Nhật Bản đã có 2 HCV từ 2 VĐV 15 tuổi Hinano Kusaki (trượt ván) và 16 tuổi Sorato Anraku (leo núi). Ngoài ra, VĐV 13 tuổi Ginwoo Onodera cũng giành HCĐ ở môn trượt ván đường phố dành cho nam.

Xếp thứ nhất toàn đoàn với kỷ lục 201 HCV, rất nhiều vận động viên trẻ của chủ nhà Trung Quốc đã tỏa sáng và sẵn sàng chinh phục Olympic Paris.

Phóng viên người Trung Quốc Li nói với báo Straits Times (Singapore): "Chiến thắng của Trung Quốc ở Asiad 19 không còn là điều đáng ngạc nhiên. Nhưng những gì chúng tôi đang theo đuổi hiện nay là thu hẹp khoảng cách với các cường quốc thế giới trong các môn thể thao Olympic.

Tại Asiad 19, các vận động viên Trung Quốc đã thi đấu tốt ở các môn bơi lội và thể dục dụng cụ. Dù vậy, chúng tôi vẫn còn kém ở một số môn đồng đội như: bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền".

Asiad 19 đã đánh dấu sự trổi dậy của rất nhiều vận động viên trẻ. Đó là Cui Chenxi 13 tuổi (HCV trượt ván), xạ thủ 18 tuổi Esha Singh (Ấn Độ, giành 4 huy chương ở các nội dung khác nhau của môn bắn súng), Muhammad Asnawi Iqbal bin Adam 17 tuổi (Malaysia, HCĐ chèo thuyền), kình ngư 19 tuổi Pan Zhanle (Trung Quốc, HCV bơi tự do 100m), vận động viên điền kinh 17 tuổi Puripol Boonson (Thái Lan, HCB cự ly 100m)...

Có thể thấy, hầu hết các đoàn thể thao đều cố gắng đầu tư và phát triển các tài năng trẻ ở các môn thể thao Olympic. Và mục tiêu của họ ở Asiad 19 không chỉ là huy chương, mà quan trọng hơn xây dựng đội ngũ cho Olympic, cho tương lai. Chủ tịch Hiệp hội Olympic Ấn Độ (IOA) PT Usha cho biết họ đã soạn thảo Đề án mục tiêu Olympic nhằm cung cấp tài chính để hỗ trợ cho việc đào tạo và phát triển các vận động viên.

Ông PT Usha nói: "Thành công của Ấn Độ ở Asiad 19 là những dấu hiệu mạnh mẽ về sự trỗi dậy của một cường quốc thể thao châu Á. Chúng tôi đã có sự phát triển trong các bộ môn như bắn súng và điền kinh, cũng như sự xuất hiện của nhiều vận động viên tài năng khác ở các môn Olympic.

Trong tương lai gần chắc chắn chúng tôi sẽ đuổi theo Trung Quốc. Trước mắt, chính phủ đang thực hiện việc phát triển việc đào tạo các vận động viên trẻ một cách có hệ thống".

Tổng thư ký Hội đồng Olympic quốc gia Singapore (SNOC) Chris Chan tỏ ra lạc quan khi nhiều vận động viên trẻ Singapore đã tiến bộ và được SNOC chú ý để đầu tư trọng điểm cho mục tiêu lớn hơn. Giám đốc Viện Thể thao Singapore (SSI) Su Chun Wei cũng nhấn mạnh Asiad là nền tảng quan trọng để các vận động viên trẻ thúc đẩy bản thân vượt ra ngoài khu vực Đông Nam Á.

Những gương mặt xuất sắc nhất của Asiad 19Những gương mặt xuất sắc nhất của Asiad 19

Asiad 19 đã khép lại với nhiều VĐV vươn lên để trở thành ngôi sao. Trong đó, chủ nhà Trung Quốc có số ngôi sao vượt trội, thể hiện qua việc họ đoạt 201 HCV.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên