Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Argentina thừa nhận thiếu phương tiện trục vớt tàu ngầm chìm

18/11/2018 07:37 GMT+7

TTO - Ngày 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng Argentina không có đủ phương tiện kỹ thuật để trục vớt chiếc tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích cách đây một năm vừa được phát hiện.

Argentina thừa nhận thiếu phương tiện trục vớt tàu ngầm chìm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thừa nhận Argentina không có đủ phương tiện kỹ thuật để trục vớt chiếc tàu ngầm ARA San Juan - Ảnh: REUTERS

Gia đình của 44 thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan đã kêu gọi chính quyền Argentina nhanh chóng đưa con tàu trở về. 

Bà Yolanda Mendiola, mẹ của thủy thủ Leandro Cisneros, 28 tuổi, phát biểu: "Nếu chúng tôi không được nhìn thấy nó (con tàu), chúng tôi không bao giờ yên. Chúng tôi yêu cầu ngài Tổng thống hay tìm cách đưa nó (chiếc tàu ngầm) khỏi đại dương vì điều đó là có thể thực hiện được".

Họ cũng mong muốn một cuộc điều tra độc lập về vụ việc. Ông Jorge Villarreal, cha của một thủy thủ, nêu lên hy vọng: "Con tàu đã được tìm thấy. Giờ chúng ta sẽ tìm kiếm sự thật. Với chúng tôi, đây là khởi đầu của một chương mới".

Nguồn tin ẩn danh của hãng tin AFP cho biết: "Đưa chiếc tàu ngầm trở về không phải là bất khả thi nhưng dó là một dự án rất phức tạp, và do đó, rất đắt đỏ".

Theo đài BBC, tàu ngầm ARA San Juan đã bị nổ, "hoàn toàn biến dạng và vỡ từng mảng". 

Địa điểm tìm thấy con tàu là ở độ sâu 907m ở khu vực ngoài khơi bán đảo Valdes thuộc tỉnh Chubut ở miền nam, nơi đã từng ghi nhận "một vụ nổ bất thường" sau khi tàu ngầm ARA San Juan bị mất liên lạc vào ngày 15-11-2017.

Argentina thừa nhận thiếu phương tiện trục vớt tàu ngầm chìm - Ảnh 2.

Tàu ngầm ARA San Juan trong lần chuẩn bị rời cảng ở Buenos Aires, Argentina ngày 18-11-2014 - Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Argentina đã xác định có tới 90% khả năng con tàu gặp nạn ở đây và đã huy động nhiều nguồn lực để tìm kiếm trong suốt một năm qua.

Theo cơ quan chức năng Argnetina, điều kiện thời tiết ở khu vực này hiện không thuận lợi nên để có thông tin, hình ảnh chính xác hơn thì cần phải có thêm thời gian.

Vào ngày 15-11-2017, tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn đã mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia hướng về thành phố cảng Mar del Plata. 

Công ty tư nhân của Mỹ là Ocean Infinity, được chính quyền Argentina thuê tìm kiếm tàu, đã phát hiện ra vị trí con tàu nhờ hình ảnh thu được từ một tàu ngầm mini. 

Hiện nay, những câu hỏi về nguyên nhân chiếc tàu phát nổ vẫn chưa thẻ trả lời.

Video hiếm hoi bên trong tàu ngầm Argentina mất tích Video hiếm hoi bên trong tàu ngầm Argentina mất tích 7 câu hỏi về tàu ngầm Argentina mất tích 7 câu hỏi về tàu ngầm Argentina mất tích Tín hiệu vệ tinh không giúp ích trong tìm kiếm tàu ngầm Argentina Tín hiệu vệ tinh không giúp ích trong tìm kiếm tàu ngầm Argentina
HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận