20/06/2019 23:16 GMT+7

Apple không thể 'cống hiến' cho Mỹ vì gánh thuế nhập khẩu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hãng công nghệ Apple ngày 20-6 tuyên bố không thể "cống hiến" cho kinh tế Mỹ vì thuế nhập khẩu Washington áp lên hàng hóa từ Trung Quốc, trong đó có cả iPhone, iPad và máy tính Mac.

Apple không thể cống hiến cho Mỹ vì gánh thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple phát biểu tại một hội thảo ở California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Apple đưa ra tuyên bố trên kèm theo cảnh báo các loại thuế nhập khẩu của Mỹ có thể ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hãng trên trường thế giới.

Bình luận trong một bài viết được đăng tải trên trang web Chính phủ Mỹ, Apple nói Washington không nên tiếp tục đề xuất nâng mức thuế quan lên 25% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Apple cho rằng những loại thuế quan này sẽ đánh thẳng vào các mặt hàng của hãng, trong đó có tai nghe không dây Airpods, thiết bị hỗ trợ HDMI AppleTV, các loại pin năng lượng và nhiều phụ kiện khác.

Apple hiện là doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất cho Kho bạc Mỹ. Năm 2018, nhà sản xuất iPhone đã thông báo kế hoạch đóng góp trực tiếp hơn 350 tỉ USD cho kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm, theo Reuters.

Ngoài việc không thể giữ mức đóng góp kỳ vọng, Apple có thể chịu thiệt vì các doanh nghiệp ngoại, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc, không tham gia quá nhiều vào thị trường Mỹ. Điều đó khiến mức áp thuế cao ảnh hưởng tới Apple nhiều hơn tới những công ty này.

"Mức thuế quan của Mỹ vì thế sẽ nghiêng về phía có lợi cho các đối thủ toàn cầu của chúng tôi", Apple kết luận.

Theo Reuters, Apple không phải doanh nghiệp duy nhất hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump hủy bỏ kế hoạch tăng thuế nhập khẩu.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu quay trở lại sau hơn 1 tháng im hơi lặng tiếng.

Lãnh đạo của 2 quốc gia này được kỳ vọng sẽ cùng đối thoại tại hội nghị các nước G20, diễn ra tại Nhật Bản tuần sau.

Tổng thống Trump từng nói ông sẽ cân nhắc việc tăng thuế quan nếu cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đổ vỡ.

Nhà báo quốc tế: Apple từ Trung Quốc liệu có đến Việt Nam? Nhà báo quốc tế: Apple từ Trung Quốc liệu có đến Việt Nam?

TTO - Thông tin đại gia công nghệ Apple định chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, trong đó Việt Nam, là lựa chọn tiềm năng trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung gia tăng, được nêu ra tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20-6.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên