02/11/2021 12:14 GMT+7

Apple bớt làm iPad để dành chip cho iPhone 13

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản) dẫn nhiều nguồn tin cho biết Hãng Apple của Mỹ đã cắt giảm mạnh sản lượng iPad để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho iPhone 13.

Apple bớt làm iPad để dành chip cho iPhone 13 - Ảnh 1.

Máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone sử dụng nhiều linh kiện giống nhau - Ảnh: NIKKEI ASIA/REUTERS, AP

Thông tin trên là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến Công ty Apple nhiều hơn dự báo trước đây.

Các nguồn thạo tin cho biết sản lượng máy tính bảng iPad đã giảm 50% so với kế hoạch ban đầu của Apple trong 2 tháng qua. Chưa kể các linh kiện dành cho những mẫu iPhone cũ cũng đang được chuyển sang dùng để sản xuất iPhone 13.

Các mẫu iPad và iPhone có nhiều thành phần giống nhau, trong đó có chip lõi và chip ngoại vi. Điều này cho phép Apple thay thế nguồn cung giữa các thiết bị khác nhau trong một số trường hợp nhất định.

Các nguồn tin cho biết "táo khuyết" đang ưu tiên sản xuất iPhone 13 một phần vì dự báo nhu cầu về smartphone mới ra mắt này sẽ mạnh hơn so với iPad, khi các thị trường phương Tây bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Hiện các thị trường châu Âu và châu Mỹ chiếm 66% doanh thu của Apple.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple ưu tiên sản xuất iPhone nhiều hơn iPad. Năm 2020, họ đã phân bổ lại một số linh kiện của iPad cho iPhone 12 (lần đầu tiên xuất hiện một dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G) để bảo vệ sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của mình do vấn đề gãy chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19.

Apple từng thừa nhận tác động đến sản xuất và doanh thu do những hạn chế về nguồn cung toàn cầu gây ra. Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cho biết doanh thu từ iPad trong quý 4 năm nay dự kiến giảm do thiếu linh kiện và đây sẽ là sản phẩm duy nhất của hãng chứng kiến sự sụt giảm như vậy.

Giám đốc điều hành Tim Cook tại Apple cho biết doanh thu từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay của hãng thấp hơn 6 tỉ USD so với mức dự kiến, do "tình trạng thiếu silicon toàn ngành và những gián đoạn trong sản xuất liên quan đến COVID-19". Ông nói quý này có thể chịu tác động còn lớn hơn.

Apple bị mất ngôi Apple bị mất ngôi 'công ty giá trị nhất thế giới' vào tay Microsoft

TTO - Ngày 29-10, Apple mất ngôi công ty đại chúng giá trị nhất thế giới vào tay Tập đoàn Microsoft, sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone này tiếp tục trượt dốc, theo Hãng tin Reuters.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên