Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

APEC không thể ra tuyên bố chung, chuyện gì xảy ra?

19/11/2018 09:38 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao lần thứ 26 diễn ra tại Papua New Guinea.

APEC không thể ra tuyên bố chung, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 1.

Các lãnh đạo APEC chụp ảnh chung tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea ngày 18-11 - Ảnh: TTXVN

Ngày 18-11, Hội nghị cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã diễn ra tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea.

Lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao lần thứ 26 diễn ra tại Papua New Guinea, trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chia rẽ sâu sắc về vấn đề thương mại và đầu tư.

Một núi hai cọp

"Các anh biết đấy, có hai gã khổng lồ trong phòng. Tôi còn biết nói gì bây giờ?" - AFP dẫn lời Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill phát biểu sau khi hội nghị kết thúc, cho biết sẽ thay mặt các nền kinh tế ra tuyên bố chủ tịch. Đây là lần đầu tiên APEC không ra tuyên bố chung kể từ khi bắt đầu họp thường niên vào năm 1993.

Theo ông O'Neill, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế đã nảy sinh bất đồng về việc cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Trước đó, Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato cũng xác nhận những xung đột về tầm nhìn khu vực đã khiến các nhà lãnh đạo APEC không thể ra được tuyên bố chung. 

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết quan điểm khác biệt, đặc biệt là các yếu tố liên quan đến thương mại, đã cản trở các nền kinh tế đưa ra tuyên bố chung.

Trong bài phát biểu tại hội nghị ngày khai mạc 17-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo nhắm đến chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, cho rằng các quốc gia đang theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ "chắc chắn sẽ thất bại". 

"Lịch sử đã cho thấy các cuộc đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, sẽ không tạo ra người chiến thắng" - chủ tịch Trung Quốc tuyên bố.

Đáp lại, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định "Mỹ sẽ không chấm dứt các biện pháp thuế quan cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành động" và cảnh báo chính quyền Mỹ đã chuẩn bị để "tăng hơn gấp đôi" mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Vượt qua khác biệt

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng APEC cần tiếp tục phát huy vai trò động lực cho các liên kết khu vực và toàn cầu. 

Tiếp đà của Năm APEC 2017, tại hội nghị lần này APEC cần tiếp tục chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về vai trò tiên phong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, công bằng, dựa trên các luật lệ và quy tắc mới, đề cao hơn nữa vai trò trung tâm là WTO.

Trong bài phát biểu nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu bất ổn, thách thức mới, chưa có tiền lệ, đe dọa sự ổn định của hệ thống thương mại toàn cầu. APEC cũng đứng trước những thử thách mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của mỗi thành viên.

Thủ tướng đề nghị cần tăng cường cải cách cơ cấu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nền kinh tế, tích hợp chương trình nghị sự mới APEC về cải cách cơ cấu vào chương trình nghị sự của các thành viên, bảo đảm các lợi ích của sáng tạo và công nghệ lan tỏa trong nền kinh tế, đến với mọi người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ người yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa. APEC cần thúc đẩy triển khai hiệu quả sáng kiến về thương mại điện tử qua biên giới, kinh tế mạng và kinh tế số.

Tại APEC lần này, đa số các thành viên ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của WTO. Dù vậy có một thực tế rằng quan điểm giữa một số thành viên còn khác biệt lớn về một số vấn đề liên quan đến thương mại và hệ thống thương mại đa phương.

Các thành viên APEC đều nhấn mạnh những kết quả quan trọng về liên kết kinh tế khu vực, tăng trưởng bền vững, bao trùm, kết nối và trên nhiều lĩnh vực khác mà APEC đã đạt được trong năm nay, đồng thời nhất trí sẽ tiến hành Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27 tại Chile vào năm 2019.

Tại APEC, Mỹ - Trung cũng ra sức cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực. Chủ tịch Trung Quốc đã gặp lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương để thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và con đường” của Bắc Kinh. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 18-11 thông báo việc hình thành “bộ ba” cùng Nhật Bản và Úc trong việc ký kết biên bản ghi nhớ để thành lập và thực hiện chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng “Trilateral Partnership for Infrastructure Investment”. Sáng kiến này cũng là một phần quảng bá cho chiến lược Indo-Pacific của Mỹ.
Chuyện gì khiến APEC lần đầu tiên không có tuyên bố chung? Chuyện gì khiến APEC lần đầu tiên không có tuyên bố chung?

TTO - “Các anh biết có hai người khổng lồ trong phòng họp. Tôi có thể nói gì đây?”, Thủ tướng Peter O’Neill của nước chủ nhà Papua New Guinea thừa nhận hôm 18-11.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận