Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines hướng vào Biển Đông

12/12/2021 15:52 GMT+7

TTO - Dự báo áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông trong khoảng ngày 16 đến 17-12.

Chiều 12-12, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết hiện nay trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới.

Lúc 10h sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển phía Nam Philippines khoảng 2.000km về phía Đông.

Theo ông Khiêm, dự báo trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, khoảng ngày 16 đến 17-12, bão có cường độ mạnh, đi vào vùng biển phía Nam Biển Đông và trở thành bão số 9, ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa).

Khoảng ngày 19 đến 20-12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

"Trên đây là nhận định ban đầu về khả năng xuất hiện cơn bão mạnh trong tuần tới. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của cơn bão này trong những ngày tiếp theo" - ông Khiêm nói.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều nay 12-12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7.

Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc tiếp tục mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các tỉnh phía Nam có thể đón bão trong tuần tới, miền Bắc trời rét Các tỉnh phía Nam có thể đón bão trong tuần tới, miền Bắc trời rét

TTO - Biển Đông và các tỉnh phía Nam Việt Nam có thể đón áp thấp nhiệt đới/bão trong khoảng 1 tuần tới, các tỉnh phía Bắc tiếp tục rét do không khí lạnh tăng cường.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận