Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Áp thấp nhiệt đới đang hình thành và có thể xuất hiện ngày 2 hoặc 3-9

31/08/2019 06:00 GMT+7

TTO - Áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện vào ngày 2 hoặc 3-9 trên Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 3 hoặc 4-9.

Áp thấp nhiệt đới đang hình thành và có thể xuất hiện ngày 2 hoặc 3-9 - Ảnh 1.

Mưa lớn, nước lũ đổ về ngày 30-8 làm ngập đập tràn Minh Hải ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), các phương tiện không qua lại được - Ảnh: KHÁNH TRÌNH

Ngày 30-8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngoài khơi cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 350km về phía đông đang hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong những ngày tới áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện vào ngày 2 hoặc 3-9 trên Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 3 hoặc 4-9.

"Nhận định ban đầu cho thấy cơn bão này rất phức tạp, hiện nay có đánh giá bão hình thành ngay trên Biển Đông hoặc đi từ ngoài Philippines vào và có những kịch bản dự báo về hướng đi khác nhau, có trường hợp vào gần sát bờ lại đi lên phía bắc và có tác động ngược trở lại, thậm chí đường ziczac nên rất khó lường" - ông Trần Quang Năng cho biết.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 4 đã gây ra dông lốc tại Nghệ An, Hà Tĩnh làm 78 nhà bị sập đổ, tốc mái. Do ảnh hưởng của bão số 4, ngày 29-8 đã có 9 tàu/87 người bị chìm, hỏng máy, phá nước tại khu vực vùng biển Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đến 16h50 ngày 30-8, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận và cứu được 10 thuyền viên của tàu Thái Thụy 88 bị chìm ngày 29-8, hiện các thuyền viên đang trên tàu KN 365 của lực lượng kiểm ngư được chăm sóc y tế và đưa về Đà Nẵng. 

Như vậy, toàn bộ 87 người của 9 tàu gặp sự cố do ảnh hưởng bão số 4 đã được lực lượng cứu hộ cứu nạn đưa vào bờ an toàn.

Tại cuộc họp khắc phục hậu quả bão số 4 do Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức ngày 30-8, trung tá Đỗ Duy Phương - đại diện ủy ban - cho rằng bão diễn biến nhanh hơn dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, dự báo ngày 30-8 mới vào nhưng thực tế đã vào từ rạng sáng. 

"Qua báo cáo về thiệt hại ban đầu bão số 4, thiệt hại trên đất liền nhỏ nhưng trên biển rất lớn" - trung tá Phương nói.

Nhận định về sự cố tàu thuyền trên, trung tá Phương cho rằng cần xem lại công tác kêu gọi tàu, kiểm đếm thuyền của địa phương "có thực chất hay không". Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng thực hiện nghiêm túc và tích cực việc này. Vì vậy, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cũng cần nhắc nhở các địa phương làm tốt hơn.

"Nguyên nhân khách quan một phần là do cơn bão đi quá nhanh nên các phương tiện có thể đủng đỉnh. Nhưng cũng phải xem lại công tác dự báo, chúng tôi bất ngờ, nâng cấp trực vừa xong lại xuống cấp trực" - người đại diện ủy ban trao đổi.

Còn theo ông Nguyễn Trường Sơn - phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 4 không lớn nhưng di chuyển rất nhanh và đã gây thiệt hại, đặc biệt sự cố về tàu trên biển rất nhiều. 

Trong những năm gần đây rất nhiều tàu bị nạn trên biển ngay cả khi không có tình huống thiên tai xảy ra. Năm 2018, Ủy ban quốc gia phải xử lý hơn 1.000 sự cố về tàu trên biển. Nếu sự cố xảy ra trong tình huống thiên tai như bão thì rất nguy hiểm. 

"Chúng tôi sẽ kiến nghị bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng tàu trước khi cấp phép, nếu vẫn tình trạng này rủi ro cho ngư dân trên biển rất lớn" - ông Sơn nói.

Cảnh báo lũ ở Tây Bắc

Về hoàn lưu mưa sau bão số 4, ông Trần Quang Năng cho biết mưa ở Trung Bộ sẽ giảm nhanh. Tuy nhiên, mưa lớn sẽ mở rộng về phía Bắc đến ngày 2-9. Trọng tâm mưa lớn là ở Tây Bắc, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu... Khu vực Hà Nội sẽ có mưa trong 2-3 ngày tới, có thời điểm mưa rất to.

Bão số 4 làm chết 1 người, 2 người mất tích, hơn 1.000 ngôi nhà hư hỏng Bão số 4 làm chết 1 người, 2 người mất tích, hơn 1.000 ngôi nhà hư hỏng

TTO - Ảnh hưởng của bão số 4 Podul làm chết 1 người dân ở Hà Nội, 2 người ở tỉnh Lào Cai mất tích, thiệt hại hàng ngàn ngôi nhà, hoa màu ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận