Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Áp thấp nhiệt đới chưa vào bờ nhưng các tỉnh miền Trung mưa rất to, có nơi 600mm

06/10/2021 08:48 GMT+7

TTO - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh, hướng vào bờ biển các tỉnh Trung Bộ. Ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 300-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt.

Áp thấp nhiệt đới chưa vào bờ nhưng các tỉnh miền Trung mưa rất to, có nơi 600mm - Ảnh 1.

Quốc lộ 1 qua thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị ngập. Các phương tiện gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h ngày 6-10, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 7-10, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13h ngày 8-10, tâm bão trên vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Áp thấp nhiệt đới chưa vào bờ nhưng các tỉnh miền Trung mưa rất to, có nơi 600mm - Ảnh 2.

Sơ đồ dự báo áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động mạnh; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 1,5-2,5m, biển động.

Ngoài ra, ở phía Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 8-10 ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt, ở khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Gia Lai phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. 

Từ ngày 9 đến 12-10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Quảng Nam: Yêu cầu các thủy điện hạ mực nước hồ chứa, cấm tàu thuyền ra khơi

Nước mưa tràn qua một đoạn đường ở xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, chảy rất xiết - Video: V.C

Trong đêm 5-10 và sáng 6-10, các huyện miền núi của Quảng Nam như Phước Sơn, Nam Trà My, Nam Giang, Tây Giang, Bắc Trà My… có mưa to. 

Dự báo từ ngày 6 đến ngày 8-10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 300mm.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu công ty CP Thủy điện Đăk Mi, công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức vận hành nhằm hạ dần mực nước các hồ chứa thủy điện Đak Mi 4, Sông Bung 2 về mực nước đón lũ thấp nhất.

Bên cạnh đó yêu cầu công ty thủy điện Sông Tranh chủ động tính toán, tổ chức vận hành đảm bảo mực nước hồ thủy điện Sông Bung 4, A Vương, Sông Tranh 2 không vượt cao trình mực nước đón lũ thấp nhất.

Cùng ngày, Ban này cũng có công điện, yêu cầu nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 12h ngày 6-10 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại bình thường; các địa phương kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm...

Áp thấp nhiệt đới chưa vào bờ nhưng các tỉnh miền Trung mưa rất to, có nơi 600mm - Ảnh 4.

Mưa lớn tại TP Vinh sáng 6-10, nhiều tuyến phố bắt đầu ngập - Ảnh: DOÃN HOÀ

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An xả tràn

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, từ chiều 5-10, hồ Vực Mấu - hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh Nghệ An - bắt đầu xả 2 cửa tràn đạt 280m3/s, sau đó giảm mức xuống còn 138m3/s. Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua hồ Vực Mấu phải xả tràn.

Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai - đơn vị vận hành hồ Vực Mấu, cho biết đã thông báo cho 15 phường, xã trên địa bàn thuộc thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu được biết để người dân di dời tài sản.

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn, nhiều đoạn quốc lộ 1 qua thị xã Hoàng Mai nước dâng ngập bánh xe. Nhiều phương tiện gặp khó khăn khi di chuyển qua đây.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có công điện khẩn gửi các địa phương nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá…trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều tối 5-10, vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Trung mưa lớn Chiều tối 5-10, vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Trung mưa lớn

TTO - Dự báo khoảng chiều và tối 5-10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực giữa và Nam Biển Đông.

CHÍ TUỆ - LÊ TRUNG - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận