Áp thấp gây mưa, dông dồn dập ba miền

11/07/2018 10:26 GMT+7

TTO - Vùng áp thấp hình thành phía bắc quần đảo Hoàng Sa có khả năng mạnh lên di chuyển hướng về vịnh Bắc Bộ được dự báo sẽ gây mưa diện rộng.

Áp thấp gây mưa, dông dồn dập ba miền - Ảnh 1.

Những ngày tới mưa, dông sẽ tăng cường cả ba miền trên cả nước. Trong ảnh: người dân đi trong mưa lớn tại TP.HCM - Ảnh: QUANG KHẢI

Ngày 11-7, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo hạn ngắn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, nhận định với xu hướng dịch chuyển chậm về phía tây, vùng áp thấp sẽ gây mưa dông trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ.

Hiện tại khu vực Bắc và Trung Bộ đã giảm mưa, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ cũng giảm, chủ yếu mưa rào và dông, thời điểm mưa thường tập trung chiều tối.

Tại Trung Bộ, mưa những ngày qua cũng góp phần chấm dứt tình trạng nắng nóng gay gắt diễn ra ở đây. Nhưng theo ông Năng, kể từ ngày 13-7 mưa dông sẽ tăng dần về tần suất lẫn cường độ ở hai miền Bắc và Trung Bộ.

Trong khi đó tại Nam Bộ và Tây Nguyên, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, mưa dông vẫn tiếp tục duy trì như những ngày qua.

Theo số liệu đo đạc, từ chiều tối 10 đến rạng sáng 11-7 đã có mưa vừa, mưa to ở Tây Nguyên và Nam Bộ như: Pleiku mưa 28mm, M’Drak (Đắk Lắk) 15mm, Eakmat (Đắk Lắk) 55mm, Trị An 34mm, Long Khánh (Đồng Nai) 25mm, Cát Tiên (Lâm Đồng) 22mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 32mm, Phước Long (Bình Phước) 22mm, Cà Mau 25mm...

Bên cạnh đó, thời tiết trên biển cũng chuyển xấu, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Riêng khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đợt mưa lớn tập trung cao điểm ở các tỉnh Bắc Bộ từ hôm nay đến ngày 9-7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận