Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Vì sao mưa dông cả ngày đêm, sấm sét nhiều?

02/06/2018 15:14 GMT+7

TTO - Liên tục những ngày qua trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ mưa dông xuất hiện nhiều, đặc biệt hiện tượng mưa đêm, kèm theo đó là hiện tượng sấm sét đì đùng.

Vì sao mưa dông cả ngày đêm, sấm sét nhiều? - Ảnh 1.

Vùng áp thấp trên biển Đông đang mạnh lên và có khả năng đổi hướng - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Nhiều người dân trên địa bàn quận 12 cho biết cảm nhận hiện tượng sấm sét rất dữ dội. Sấm sét làm rung cửa sổ bần bật và nhiều người cảm thấy không an tâm.

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ hiện nay Nam Bộ đang trong giai đoạn đầu mùa mưa, trong giai đoạn này xuất hiện mưa kèm theo dông sét là hiện tượng thời tiết bình thường. 

Mặc khác hiện nay hệ thống thời tiết đang bị chi phối bởi rãnh áp thấp cộng với gió tây nam đang phát triển mạnh nên mưa dông nhiều hơn, có thể mưa kéo dài cả ngày và đêm. Bên cạnh đó, hiện nay phía đông bắc quần đảo Trường Sa đang xuất hiện vùng áp thấp ngày càng phát triển mạnh thêm. Với các đặc điểm như trên làm thời tiết Nam Bộ càng trở nên xấu đi.  

Liên quan đến hiện tượng dông sét, trước đó, ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng sét xuất hiện nhiều trong những cơn mưa dông do mây đối lưu phát triển mạnh. Sét thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu mùa mưa, sau một thời gian nắng nóng, khô hạn.

Tuy nhiên hiện nay chưa đủ cơ sở dữ liệu để đánh giá vì sao khu vực này xuất hiện sét nhiều hơn khu vực khác và loại sét đó là sét gì. Ngành dự báo đang thực hiện lắp đặt 18 trạm đo sét trên phạm vi toàn quốc. Sau khi các trạm này hoạt động một thời gian thì mới đủ dữ liệu đánh giá và phân loại sét ở các khu vực…

Tuy nhiên qua một số tài liệu nghiên cứu cho thấy sét thường bị thu hút với những vật cao như đồi núi, cây xanh cao, trái dấu với nó, đặc biệt là kim loại. Vì vậy, một số nơi thu hút sét nhiều không loại trừ bên dưới là các mỏ quặng, kim loại nhiều bên dưới…

 Về cách phòng tránh hiện tượng sét theo ông Hải chủ yếu là hạn chế bị ảnh hưởng mức thấp nhất. Ví dụ không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng, vì điện thoại là loại thu sóng có thể thu hút sét hay sử dụng kim loại cuốc, xẻng; không nên trú dông dưới những tán cây to mà nên trú gần những cột thu lôi. Trường hợp khẩn cấp nên nằm hoặc ngồi sát mặt đất khả năng bị ảnh hưởng bởi sét ít hơn so với đứng.

Vùng áp thấp mạnh thêm và đổi hướng

Sáng nay 2-6, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo ngày 3-6, vùng áp thấp cách bờ biển Khánh Hòa khoảng 240km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ở khu vực giữa và nam biển Đông có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam nên tiếp tục có gió tây nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 12 đến 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 7 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; 111 độ Kinh Đông.

Tiếp theo áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc tây bắc, sau đó đổi hướng di chuyển về phía bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận