Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Áp thấp chưa vào bờ, vùng mưa mở rộng

12/12/2016 16:13 GMT+7

TTO - Lúc 13g ngày 12-12, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Thuận - Bến Tre khoảng 260km về phía đông đông nam.

Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ) giật cấp 8-9. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10km.

Đến 1g ngày 13-12, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre khoảng 100km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. 

Trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 13g ngày 13-12, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Bình Thuận-Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh. Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6-8. 

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vưc miền Đông Nam Bộ. 

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, vùng ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường dâng cao gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp.

Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 13-12 ở Quảng Ngãi đến Bình Thuận 100-150mm, khu vực Nam Bộ 50-100mm. Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Các tỉnh Nam Bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền... cũng như yêu cầu các lực lượng, đơn vị tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia khi cần thiết...

Các tỉnh, thành ven biển khác cũng chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và thời tiết nguy hiểm trên biển.

Trong đó, thành phố Đà Nẵng, Bình Thuận, Tiền Giang đã có công điện, thông báo chỉ đạo; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện cấm biển từ 16g ngày 11-12...

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với gia đình, địa phương và sử dụng các đài trực canh liên tục thông báo kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã tham mưu và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Quản lý các cảng chuẩn bị khu neo đậu tàu thuyền cho phương tiện vào tránh trú áp thấp nhiệt đới đảm bảo an toàn. 

M. ANH (Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ - TTXVN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận