12/01/2019 10:16 GMT+7

Áp dụng AI để phát hiện sớm các bệnh về mắt và ung thư

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Với tỷ lệ chính xác lên tới 94%, camera tích hợp AI đã được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện ở 9 tỉnh của Trung Quốc.

Áp dụng AI để phát hiện sớm các bệnh về mắt và ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:.telegraph.co.uk

Một bệnh viện tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã trở thành bệnh viện đầu tiên áp dụng camera tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm phát hiện sớm các bệnh lý đáy mắt, qua đó giúp người bệnh phòng ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Công nghệ trên do Đại học Sun Yat-sen và hãng công nghệ Baidu của Trung Quốc hợp tác phát triển. Camera tích hợp AI này có khả năng phát hiện 3 chứng rối loạn đáy mắt, như bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Đặc biệt, công nghệ này có thể đưa ra kết quả chỉ trong 10 giây mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ nhãn khoa.

Với tỷ lệ chính xác lên tới 94%, camera tích hợp AI đã được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện ở 9 tỉnh của Trung Quốc. Theo Baidu, công nghệ tiên tiến này nhằm giảm tình trạng thiếu bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt tại các vùng hẻo lánh.

Các bệnh lý đáy mắt là nguyên nhân chính dẫn tới mù lòa tại các nước đang phát triển, nơi thường xuyên thiếu hụt bác sĩ nhãn khoa và thiết bị khám chữa bệnh. Với dân số gần 1,4 tỷ người, song Trung Quốc chỉ có khoảng vài nghìn bác sĩ nhãn khoa có khả năng phân tích hình ảnh đáy mắt.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy AI có khả năng phát hiện dấu hiệu tiền ung thư tốt hơn nhiều so với các chuyên gia đã qua đào tạo hay các phương pháp tầm soát truyền thống. Ông Mark Schiffman, tác giả nghiên cứu trên và là bác sĩ tại khoa Dịch tễ học ung thư và di truyền học của Viện ung thư Quốc gia của Mỹ, nhấn mạnh giới chuyên gia đang cố tìm ra phương pháp khám bệnh với chi phí thấp tối da, dễ dàng tối đa, song cũng chính xác tối đa để đẩy lùi ung thư cổ tử cung bằng vaccine, thông qua kỹ thuật đơn giản trên điện thoại di động.

Nghiên cứu này được bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, theo dõi sức khỏe của 9.400 phụ nữ trong vòng 18 năm sau đó. Theo đó, ông Schiffman cùng nhóm nghiên cứu đã xây dựng một thuật toán từ kho dữ liệu gồm 60.000 hình ảnh về cổ tử cung ở nữ giới được thu thập tại Costa Rica. Kỹ thuật AI này, được gọi là đánh giá hình ảnh tự động, đã phát hiện những tế bào có dấu hiệu tiền ung thư với độ chính xác lên tới 91%. Trong khi đó, một chuyên gia đã qua đào tạo có khả năng phát hiện bệnh với độ chính xác là 69% và tỷ lệ này ở phương pháp xét nghiệm truyền thống như sàng lọc tế bào tử cung (Pap) là 71%. Ở nữ giới trong độ tuổi từ 25 -49 tuổi, nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất, thuật toán AI này thậm chí dự đoán chính xác hơn với tỷ lệ 97,7%.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 đối với nữ giới với khoảng 570.000 ca mắc bệnh trong năm 2018. Trong năm 2012, gần 270.000 phụ nữ đã tử vong do căn bệnh này, 90% trong số này tập trung tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên