Áo xanh trong vùng 'nóng đỏ'

06/07/2021 09:35 GMT+7

TTO - Những chiếc áo xanh trong vùng 'nóng đỏ' ở Quảng Ngãi tiếp thêm niềm tin đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Áo xanh trong vùng nóng đỏ - Ảnh 1.

Những chiếc áo xanh có mặt tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 ở Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Họ đã tỏa đi nhiều hướng, làm nhiều việc khác nhau để cùng hướng về mục tiêu chiến thắng đại dịch.

"Những đóng góp của đoàn viên thanh niên trong lúc này thật sự đáng quý. Việc lo hậu cần giúp bệnh viện đỡ vất vả, bác sĩ chuyên tâm cho việc điều trị.

BS Võ Hùng Viễn

Đi về phía tâm dịch

Giống như bao nhiêu sinh viên ngành y ở khắp mọi miền Tổ quốc, 25 sinh viên năm cuối Trường cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm (Quảng Ngãi) tình nguyện lên đường vào ổ dịch phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi). 

"Chúng tôi được đào tạo ngành y bài bản. Trong lúc chống dịch thế này phải ở tuyến đầu, đó là trách nhiệm của chúng tôi", sinh viên Nguyễn Hữu Thuần chia sẻ.

Trải qua những ngày ở tâm dịch, lúc hỗ trợ truy vết, lúc hướng dẫn khám, xét nghiệm tại vùng dịch, nhờ có chuyên môn nên các sinh viên ngành y dễ dàng nắm bắt và thành thục công việc. 

Cả ngày mặc áo bảo hộ, thêm cái nắng nóng như nung nhưng những chàng trai, cô gái trẻ bảo rằng rất thương bà con và các anh chị ở tuyến đầu ròng rã nhiều ngày qua. "Dù rất mệt nhưng chúng tôi ai cũng thấy tự hào khi được ở trong "điểm nóng" trực tiếp tham gia chống dịch", anh Thuần tâm sự.

Thầy Tô Kỳ Nam, hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, cho biết rất nhiều sinh viên xung phong vào tâm dịch, nhưng trường xem xét và chọn những sinh viên có chuyên môn tốt nhất. Khi vào vùng dịch sẽ dễ dàng tiếp cận công việc được giao. 

Sự nhiệt huyết của những đoàn viên của trường khiến thầy Nam và ban giám hiệu tự hào. "Nếu cần chi viện thêm, chúng tôi cũng có một đội ngũ sinh viên sẵn sàng lên đường. Hiện số sinh viên này đang được hướng dẫn chuyên sâu những công việc sẽ làm nếu đi vào tâm dịch", thầy Nam nói.

Xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính, việc tiếp tế lương thực gặp nhiều khó khăn. 

Với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau", nhiều nhà hảo tâm thông qua chương trình "Chuyến xe yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch COVID-19" đã gửi nhu yếu phẩm cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao tặng vùng dịch. Gạo, sữa, nước uống, rau củ quả, trứng, khẩu trang y tế... mỗi ngày lại theo các chuyến xe đi về tâm dịch.

Còn tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (huyện Bình Sơn), nơi chữa trị tất cả các ca F0 tại tỉnh này. Việc cơm nước, nhu yếu phẩm cho y bác sĩ và bệnh nhân, những chiến sĩ áo xanh cũng xông pha. Mỗi ngày những người trẻ dậy từ sớm, lo chu toàn từng phần cơm rồi gửi vào bệnh viện.

Bác sĩ Võ Hùng Viễn (phụ trách bệnh viện) chia sẻ: "Những đóng góp của đoàn viên thanh niên trong lúc này thật sự đáng quý. Việc lo hậu cần giúp bệnh viện đỡ vất vả, bác sĩ chuyên tâm cho việc điều trị".

Shipper trong vùng dịch

Đâu đâu trong những vùng nóng đỏ đều có mặt những chiếc áo xanh. Khi những chuyến nhu yếu phẩm được tiếp tế cho người dân vùng phong tỏa Phổ Châu, ngay lập tức các tình nguyện viên tiếp nhận và huy động các phương tiện sẵn có tại địa phương đến trung chuyển đưa vào vùng dịch, kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con ở khu vực phong tỏa, cách ly tại xã Phổ Châu.

Dưới cái nắng gay gắt của những ngày cuối tháng 6, cộng với nỗi lo lắng trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trong vùng tâm dịch, mọi nhu cầu của người dân đều dựa vào đội shipper ngày đêm ngang dọc trong các xóm làng. 

Đội shipper ấy đều là đoàn viên thanh niên xã Phổ Châu, mỗi ngày len lỏi từng đường làng, ngõ xóm để mang lương thực, nhu yếu phẩm đến cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn và người dân trong xã.

Người dân xã Phổ Châu hết lời khen ngợi và cảm ơn tấm lòng của những người trẻ. Để chuyển từng chuyến hàng trong thời điểm dịch bệnh, đội shipper phải rất vất vả. Vừa kịp cung cấp vừa đáp ứng khuyến cáo 5K, các đoàn viên bảo rằng đây là nghề "nguy hiểm". 

Bản thân họ cố gắng không để mình tiếp xúc gần với người dân, bởi mỗi ngày lại có thêm những ca F0 trong xã Phổ Châu được công bố.

Anh Nguyễn Hưởng Tiền Tài, bí thư Xã đoàn Phổ Châu, chia sẻ đầu mùa dịch đoàn viên thanh niên tình nguyện hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết và chốt chặn tại các chốt kiểm dịch. "Khi thực hiện giãn cách xã hội phải hạn chế đi lại, "Đội shipper tình nguyện" đã được Đoàn xã thành lập để hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn xã, các trường hợp cách ly tại nhà... nhằm tạo thành những tấm "lá chắn xanh" quyết tâm góp sức trẻ đẩy lùi dịch bệnh" - anh Tài nói.

Ngoài tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân, các shipper áo xanh còn đi đến các mái nhà, ai cần mua gì chỉ ghi vào tờ giấy bỏ trước nhà, các tình nguyện viên sẽ đến lấy, chuyển cho những người làm nhiệm vụ bên ngoài xã mua giúp, sau đó nhận hàng chuyển đến cho người dân.

Đội "shipper" áo xanh trong vùng tâm dịch không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ bà con lúc khó khăn mà còn tạo sức lan tỏa, sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng. Qua đó, nhân lên những tấm lòng, việc làm thiện nguyện, trở thành khối đoàn kết cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trách nhiệm với cuộc sống

Cuộc chiến với đại dịch vẫn còn dài và những chiếc bóng áo xanh trong vùng nóng đỏ vẫn lặng lẽ cống hiến, cùng lời hẹn "khi nào hết dịch sẽ về".

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, chia sẻ: "Trong đợt dịch bùng phát lớn nhất Quảng Ngãi từ trước đến nay, vai trò của đoàn viên thanh niên các địa phương là rất lớn. Tôi thấy tất cả đều chủ động lao vào cuộc chiến với những nhiệm vụ khác nhau. Đó là tinh thần trách nhiệm với cuộc sống mà các đoàn viên thanh niên hướng đến".

Áo xanh tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh Áo xanh tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh

TTO - Ngày 3-7, tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài sự có mặt của đội ngũ y tế còn có sự góp sức của các bạn sinh viên tình nguyện.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận