Annabelle - Tạo vật quỷ dữ: sợ tái mặt và cười té ghế

16/08/2017 19:59 GMT+7

TTO - Sau 4 ngày công chiếu, Annabelle: Creation - Annabelle - Tạo vật quỷ dữ - đã thu về đến 33 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam, một con số vô cùng ấn tượng không chỉ cho một phim kinh dị mà bất kì bộ phim nào.

Vai diễn ấn tượng của Lulu Wison
Vai diễn ấn tượng của Lulu Wison

Điều đó chứng tỏ việc mở ra vũ trụ điện ảnh kinh dị của nhà sản xuất James Wan xoay quanh tác phẩm đầu tiên The Conjuring là hướng đi đúng đắn.

Với sự thành công không ngờ của The Conjuring (2013) không chỉ ở doanh thu, mà cả phê bình đã khích lệ James Wan - “bậc thầy đương đại” về thể loại kinh dị, có những hướng đi tiếp theo để phát triển những nhân vật đầy tiềm năng trong The Conjuring thành một thế giới ma quỷ hoàn chỉnh và đa dạng như The Nun (Ma nữ tu), Annabelle (Ma búp bê) và Crooked Man (Ông kẹ).

Annabelle xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim The Conjuring, trong căn phòng sưu tập những đồ vật bị ma ám của cặp đôi vợ chồng chuyên đi trừ tà (do Vera Farmiga và Patrick Wilson thủ vai). Màn xuất hiện ngắn và ấn tượng đã giúp Annabelle có phim riêng về mình vào năm 2014.

Tuy nhiên bộ phim đầu tiên của Annabelle mặc dù có doanh thu cao nhưng bị chỉ trích dữ dội vì câu chuyện yếu và hời hợt.

Nên có thể coi, Annabelle: Creation của đạo diễn David F. Sandberg vừa tạo ra sự gắn kết trong vũ trụ Conjuring, vừa là lời xin lỗi của James Wan dành cho khán giả.

Một lời xin lỗi đáng ghi nhận

Annabelle: Creation vừa mang đậm phong cách của James Wan trong The Conjuring vừa đưa vào những yếu tố hù doạ vốn giúp cho đạo diễn Sandberg gây được sự chú ý trong bộ phim Light Out trước đó của ông.

Chính vì vậy, Annabelle: Creation đúng nghĩa là phim kinh dị, khán giả sẽ bị hù doạ cho xanh tái, nhưng vẫn luôn luôn tò mò mở mắt theo dõi xem, rút cuộc bộ phim sẽ đi đến đâu và còn chiêu trò gì làm mình sợ nữa?

Annabelle: Creation có bối cảnh những năm 50, với câu chuyện phim không có gì mới.

Một đôi vợ chồng mất con gái có tên Annabelle sau một vụ tai nạn. Vì quá thương con, họ đã cầu nguyện khẩn thiết mong mỏi linh hồn con gái sẽ về nhập vào con búp bê mà cô bé yêu thích.

Búp bê sau đó có biểu hiện của sự sống với những hiện tượng lạ, mang tính chất siêu nhiên. Nhưng không phải do cô con gái họ nhập vào, mà là ác quỷ lợi dụng nỗi đau của con người để có thể tồn tại trên thế giới loài người.

Quá sợ hãi khi phát hiện ra chân diện của ác quỷ, họ nhờ giáo hội phong ấn lại con búp bê.

Sau một thời gian dài, hai vợ chồng quyết định biến ngôi nhà thành trại trẻ mồ côi, nơi nuôi nhận các bé gái không gia đình.

Do vô tình, cô bé  Janice (Talitha Bateman) đã đánh thức ác quỷ. Từ đó hàng loạt những hiện tượng kì lạ, khủng khiếp… xảy ra. Những đứa trẻ trong ngôi nhà quỷ ám bị đe doạ tính mạng trước sự tấn công của quỷ Satan.

Không mới trong câu chuyện, nhưng cách phối hợp nhuần nhuyễn âm nhạc, và các màn jump-scare thực sự là yếu tố vô cùng đáng khen.

Bộ phim không mang lại sự ám ảnh, thay vào đó, đạo diễn hù doạ khán giả một cách trực diện bằng ánh sáng, kịch tính và những cảnh quay đầy bất ngờ ở những trường đoạn tưởng rằng mọi thứ đã an toàn.

Talitha Bateman trong vai Janice

Không đặc sắc về mặt câu chuyện, nhưng đặc sắc kinh dị

Khán giả sẽ cảm thấy sự nghịch lý trong cảm xúc của mình. Khi tưởng rằng bộ phim sắp đưa ta vào cảnh kinh dị khủng khiếp, thì không có chuyện gì xảy ra và ngược lại, chỉ cần người xem thả lỏng thôi, ngay lập tức đạo diễn dội gáo nước lạnh khiến ta dựng tóc gáy.

Với sự diễn xuất vô cùng đáng yêu nhưng đầy láu cá và thông minh của cô bé Lulu Wilson (Ouija: Origin of Evil) tạo cho bộ phim không chỉ cảm giác đầy hy vọng về thế lực hắc ám sẽ bị tiêu diệt, mà còn mang đến những tiếng cười lý thú.

Điều đó khoả lấp đi rất nhiều điểm yếu ở khâu kịch bản trong việc xử lý hồi 3 của bộ phim. Hồi 3 kết thúc quá đơn giản và mang lại sự hụt hẫng. 

Tuy nhiên, nhìn một cách toàn thể, Annabelle: Creation tạo cho ta cảm giác gần gũi với tác phẩm gốc The Conjuring đã gây bước ngoặt cho thể loại phim kinh dị nhiều năm trước.

Và theo lời đạo diễn Sandberg khi nhận dự án Annabelle, ông có toàn quyền tự do làm phim, chỉ cần tìm cách liên kết nó với vũ trụ The Conjuring mà hãng phim New Line Cinema đang muốn mở rộng là được.

Annabelle: Creation không đặc sắc về mặt câu chuyện, nhưng đặc sắc về mặt kinh dị. Nó thoả mãn được hai yếu tố cực kì quan trọng cho một phim kinh dị hè: sợ tái mặt và cười té ghế.

Chỉ cần đảm bảo được hai điều đó, Annabelle: Creation chắc chắn thắng lớn trên mặt trận doanh thu, đảm bảo tương lai dài dài cho vũ trụ điện ảnh kinh dị The Conjuring của James Wan về lâu dài.

Chốt lại: búp bê Annabelle vô tội, tội lỗi nằm ở việc con người vì quá chấp niệm nên đã mở cánh cửa địa ngục cho lũ quỷ thoát lên trần thế mà thôi...

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận