Anh trả tiền cho người lao động nghèo phải cách ly vì COVID-19

31/08/2020 13:40 GMT+7

Người lao động thu nhập thấp tại nhiều khu vực ở Anh – nơi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao – sẽ có thể được nhận 182 bảng nếu họ phải tự cách ly.

Anh trả tiền cho người lao động nghèo phải cách ly vì COVID-19 - Ảnh 1.

Trên đường phố London, Anh ngày 24/7. Ảnh: thesun.co.uk

Từ ngày 25/8, những ai đang đăng ký hưởng trợ cấp dành cho người không có thu nhập hoặc thu nhập thấp và không thể làm việc ở nhà sẽ có thể nhận khoản tiền hỗ trợ nói trên, tương đương 13 bảng/ngày. Chính sách phúc lợi này sẽ được thử nghiệm ở các khu vực tây bắc Anh trước.

Người dân làm ăn riêng hoặc làm thuê mà xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được yêu cầu cách ly 10 ngày, nên số tiền mà họ sẽ nhận là 130 bảng. Các thành viên gia đình của người mắc COVID-19 phải tự cách ly 14 ngày sẽ được nhận 182 bảng.

Bất kỳ ai được cơ quan y tế yêu cầu tự cách ly và đáp ứng tiêu chí nhận hỗ trợ sẽ được nhận 13 bảng/ngày trong thời gian phải tự cách ly. Khoản tiền này tương đương với nghỉ ốm theo quy định.

Khoản hỗ trợ trên được Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thông báo ngày 27/8, áp dụng với những người sống ở các khu vực có số ca mắc COVID-19 cao.

Người dân sẽ cần cung cấp bằng chứng, ví dụ như xét nghiệm dương tính, tin nhắn từ cơ quan y tế và bảng kê ngân hàng. Sau đó, tiền sẽ được chuyển trong vòng 48 giờ. Bộ Y tế muốn người dân nhận tiền ngay từ khi bắt đầu cách ly thay vì sau khi cách ly. Chính phủ cho biết sẽ kiểm tra để đảm bảo người đăng ký nhận hỗ trợ thuộc diện không thể làm việc từ nhà.

Kế hoạch nói trên sẽ bắt đầu được thử nghiệm ở Blackburn với các khu vực Darwen, Pendle và Oldham – nơi đang bị phong tỏa chặt hơn sau khi số ca mắc gia tăng. Nếu mô hình này thành công, nó sẽ được nhanh chóng nhân rộng ra các khu vực khác có nhiều ca mắc.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận