Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Anh muốn sớm có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

03/01/2019 21:34 GMT+7

TTO - Anh sẽ sớm có lộ trình đàm phán những hiệp định thương mại tự do giữa Anh và khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng để duy trì những lợi ích mang lại từng được kỳ vọng trong Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam.

Anh muốn sớm có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Quốc (ở giữa) trò chuyện với các đại diện doanh nghiệp Anh tại VN - Ảnh: N.BÌNH

Chiều 3-1, tại buổi ra mắt sáng kiến "Việt Nam: sẵn sàng giao thương", một sáng kiến được thiết kế nhằm hỗ trợ các hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ở TP.HCM, ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh quốc đã chia sẻ những nội dung hợp tác chính với Việt Nam mà Anh hướng đến trong năm 2019.

Theo ông Mark Field, bên cạnh hợp tác dự án thành phố thông minh, Anh cũng muốn thắt chặt quan hệ chặt chẽ cấp chính phủ với Việt Nam nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về chống tham nhũng trong kinh doanh ở Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng minh bạch, bền vững.

Về thương mại, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh khẳng định chính phủ Anh rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong hợp tác, phát triển. Vương quốc Anh sẽ sớm có lộ trình đàm phán những hiệp định thương mại tự do giữa Anh và khu vực ASEAN nói chung cũng như Việt Nam nói riêng để duy trì những lợi ích mang lại từng được kỳ vọng trong Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam.

"Tôi rất lạc quan về mối quan hệ hợp tác này. Đặc biệt với Việt Nam, một thị trường đầy tiềm năng hơn 93 triệu dân tiếp tục thu hút nhiều đầu tư Anh quốc. Năm 2018 kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Anh đã đạt trên 6,1 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Anh ở Việt Nam cũng trên 3,7 tỷ USD, những con số này là nền tảng để doanh nghiệp Anh gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong vòng 10 năm tới", ông Mark Field nói.

Tại buổi gặp, ông Warrick Cleine, chủ tịch kiêm tổng giám đốc KPMG Việt Nam cho biết Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại lớn nằm trong tốp 15 của Việt Nam. Năm 2018 Việt Nam đã xuất sang thị trường này hơn 5,4 tỉ USD chủ yếu là hàng dệt may, nội thất gỗ...

Doanh nghiệp Anh rất quan tâm đến môi trường đầu tư, đặc biệt trong việc tuân thủ chính sách thuế ở Việt Nam. Sau khi Anh hoàn tất quá trình Brexit, một trong những điều đáng lưu ý là Anh rất muốn hợp tác, thậm chí có ý định tham gia vào Hiệp định CPTPP.

"Để hợp tác với doanh nghiệp Anh, các doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu rõ và tuân thủ luật pháp Anh, nếu muốn thâm nhập vào thị trường này. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần thể hiện sự chủ động hợp tác của mình", đại diện KPMG nói.

Ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương đến Việt Nam trong chuyến công du Đông Nam Á nhằm củng cố mối quan hệ giữa Vương quốc Anh với khu vực này nhằm chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3-2019 tới.

TP.HCM hướng tới thành phố tương lai toàn cầu TP.HCM hướng tới thành phố tương lai toàn cầu

TTO - TP.HCM đã hoàn thiện xong đề án thành phố thông minh và đang bắt đầu triển khai giai đoạn một, phó chủ tịch UBNDTP Trần Vĩnh Tuyến cho biết tại buổi tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field chiều 3-1.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận