Anh hỗ trợ Việt Nam 130 tỉ đồng dự báo dịch sốt xuất huyết

08/02/2018 19:20 GMT+7

TTO - Thông cáo chiều 8-2 của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết Cơ quan Vũ trụ Anh và một số đối tác hỗ trợ 6 triệu bảng (khoảng 190 tỉ đồng) cho Việt Nam để xây dựng công cụ cảnh báo sớm dịch sốt xuất huyết.

Anh hỗ trợ Việt Nam 130 tỉ đồng dự báo dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện 108, Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đây là một trong 10 dự án nhận tài trợ từ Chương trình Đối tác Quốc tế (IPP) của Cơ quan Vũ trụ Anh.

Cụ thể, dự án nhận 4,1 triệu bảng (gần 130 tỉ đồng) là khoản viện trợ không hoàn lại (ODA) từ Cơ quan Vũ trụ Anh và phần còn lại là đóng góp của các bên tham gia dự án, gồm: Bộ Y tế, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN); Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ (NIHE), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP). 

Theo Đại sứ quán Anh, một nhóm các tổ chức của Anh, đứng đầu là Công ty HR Wallingford sẽ cùng với các đối tác Việt Nam phát triển một công cụ cảnh báo sớm khả năng bùng phát dịch sốt xuất huyết, giúp các cơ quan y tế cộng đồng huy động và phân bổ nguồn lực ở những nơi cần thiết nhất.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ dự báo dịch sốt xuất huyết với những kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. 

Hệ thống sẽ liên kết dữ liệu vệ tinh Quan sát Trái đất với các mô hình dự báo bề mặt đất và khí hậu để lần đầu tiên dự đoán tác động của một loạt các yếu tố (ví dụ nguồn nước sẵn có, tình hình sử dụng đất và khí hậu) đến khả năng xảy ra dịch sốt xuất huyết trong tương lai.

Hệ thống cảnh báo sốt xuất huyết cũng bao gồm mô hình đánh giá tài nguyên nước, từ đó mang lại lợi ích bổ sung là cải thiện công tác quản lý nguồn nước tại các lưu vực sông xuyên biên giới đi qua Việt Nam.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận