Anh công bố hệ thống thuế quan mới

20/05/2020 14:37 GMT+7

Vương quốc Anh ngày 19/5 đã công bố hệ thống thuế quan mới sau khi nước này hoàn tất việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để thay thế những chính sách thuế quan của EU.

Anh công bố hệ thống thuế quan mới - Ảnh 1.

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Hutchison (Anh quốc). Ảnh: uk-ports.org

Chính phủ Anh cho biết hệ thống thuế quan mới có tên Biểu thuế toàn cầu của Vương quốc Anh (UKGT) dự kiến sẽ đơn giản và thấp hơn so với Biểu thuế đối ngoại chung của EU.

Hệ thống này sẽ áp dụng cho các quốc gia không có thỏa thuận thương mại với Anh và sẽ xóa bỏ tất cả những loại thuế quan dưới 2%. UKGT sẽ được định giá theo bảng Anh và sẽ được luật hóa vào cuối năm nay. Dự kiến, hệ thống này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2021.

London cho hay 60% hoạt động thương mại sẽ được miễn thuế theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) hoặc thông qua tiếp cận ưu đãi hiện có.

Theo hệ thống thuế mới, Anh sẽ duy trì thuế quan đối với một số sản phẩm hỗ trợ các ngành nội địa như nông nghiệp, ô tô và đánh bắt cá. Chính phủ Anh sẽ loại bỏ thuế quan đối với lượng hàng nhập khẩu phục vụ các chuỗi cung ứng có trị giá 30 tỉ bảng Anh (37 tỉ USD) như ốc vít và bu lông.

Anh cũng sẽ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm hỗ trợ sử dụng năng lượng hiệu quả như bộ điều nhiệt và đèn LED, đồng thời sẽ áp dụng mức thuế suất 0% tạm thời đối với các sản phẩm đang được sử dụng để hỗ trợ chống dịch COVID-19 như trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Sau nhiều thập kỷ dựa vào chính sách thương mại của EU, Vương quốc Anh đang bắt đầu đàm phán các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới. Anh đặt mục tiêu trong vòng ba năm tới sẽ đạt được các thỏa thuận thay thế bao trùm tới 80% hoạt động thương mại của nước này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận