Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Anh cảnh báo không khoe hình selfie trong lễ tốt nghiệp

11/06/2018 21:00 GMT+7

TTO - Chụp hình tại lễ tốt nghiệp và đăng lên mạng xã hội không có gì sai, nhưng các sinh viên tại Anh đang được khuyến cáo nên dừng lại việc này.

Anh cảnh báo không khoe hình selfie trong lễ tốt nghiệp - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy 74% sinh viên không biết hình ảnh bằng cấp của họ có thể được dùng để làm bằng giả - Ảnh: ALAMY

Hedd - cơ quan chính thức của Vương quốc Anh chuyên cung cấp dịch vụ xác minh bằng cấp, cho biết hơn 2/3 sinh viên có kế hoạch chụp ảnh selfie tại lễ tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Hedd cảnh báo xu hướng này đang tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo tiếp cận với các logo, biểu tượng, chữ ký, con dấu, hình ba chiều và những từ ngữ trên tấm bằng, góp phần tiếp tay cho ngành kinh doanh bằng giả đang bùng nổ.

"Các mẫu thiết kế mới nhất có thể bị sao chép dễ dàng để dùng cho việc giả mạo và qua mặt các nhà tuyển dụng không có điều kiện xác minh", tổ chức này cho biết.

Nghiên cứu được Hedd tiến hành cho thấy 69% sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp trong năm nay tại Anh đang lên kế hoạch ghi lại thành tựu của họ bằng cách chia sẻ ảnh với những người theo dõi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và các kênh được ưa thích khác. Trong khi đó, 24% dự định quay video với tấm bằng của mình.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy có đến 74% sinh viên không biết rằng hình ảnh bằng cấp của họ có thể được sử dụng để làm bằng giả.

Jayne Rowley - giám đốc điều hành tại Graduate Prospects, nơi đang điều hành Hedd, cảnh báo các sinh viên tốt nghiệp đừng để những kẻ gian lận có cơ hội được hưởng lợi từ những năm tháng học tập vất vả của mình.

"Bạn đã được khuyên không nên chia sẻ ảnh hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe của mình, thì giờ đây bằng cấp cũng thế, không nên đưa chúng lên mạng.

Gian lận bằng cấp ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Sau khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào một tấm bằng, các sinh viên tốt nghiệp không nên để mình rơi vào nguy cơ mất cơ hội trên thị trường việc làm vào tay một ứng cử viên xài bằng giả", Rowley nói.

Nữ sinh dự lễ tốt nghiệp bằng...robot Nữ sinh dự lễ tốt nghiệp bằng...robot

TTO - Đám đông tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2018 của Trường trung học LeFlore ở Mobile, Alabama, Mỹ một phen bất ngờ khi thấy một robot lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp.

LÊ THANH HẢI (Theo The Guardian)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận