Anh: 39 muỗng đường trong thức uống đường phố

16/11/2018 16:43 GMT+7

TTO - Nhóm chiến dịch Hành động trên đường (Anh) đang yêu cầu một lệnh cấm đối với tất cả các loại milkshakes (sữa lắc) và freakshakes (các loại milkshakes có chứa sôcôla, kẹo, bánh, kem và nước sốt) với hơn 300 calo.


Anh: 39 muỗng đường trong thức uống đường phố - Ảnh 1.

Hấp dẫn khẩu vị và bắt mắt nhưng chứa lượng đường rất cao- Ảnh: BBC

Khảo sát được thực hiện trong các nhà hàng và cửa hàng thức ăn nhanh ở Anh và thấy rằng chúng chứa lượng đường và lượng calo "kỳ cục". Đứng đầu cuộc khảo sát là món thức uống chứa tới 39 muỗng cà phê đường, tương đương 1.280 calo - hơn một nửa lượng calo được đề nghị hàng ngày cho người lớn và hơn sáu lần lượng đường được khuyến cáo cho trẻ từ 7 đến 10 tuổi.

Về đường, nó tương đương với việc uống nhiều hơn năm lon cocacola.

Tổ chức Tim mạch Anh tính toán trung bình 25 tuổi sẽ cần phải chạy bộ trong gần ba giờ hoặc hút bụi nhà trong năm giờ để đốt cháy lượng calo này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều loại "lắc" khác chứa hơn một nửa lượng calo được đề nghị hàng ngày cho người lớn.

Nhóm "Hành động trên đường" được thành lập từ các chuyên gia liên quan đến đường và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe, đang kêu gọi bắt buộc ghi nhãn dinh dưỡng màu sáng trên tất cả các thực đơn. Chính phủ hiện đang tư vấn về việc ghi nhãn lượng calo trong thực đơn.

Y tế công cộng Anh (PHE) cũng có một chương trình giảm lượng đường như là một phần của kế hoạch phòng tránh trẻ em béo phì của chính phủ. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi cắt giảm 20% đường vào năm 2020 và bao gồm cả sữa lắc trong đó.

Graham MacGregor, chủ tịch Hành động trên đường và là giáo sư y học tim mạch tại Đại học Queen Mary ở Luân Đôn, nói: "Những thức uống có hàm lượng calo rất cao, nếu được tiêu thụ hàng ngày, sẽ khiến trẻ bị béo phì và bị sâu răng - điều đó không thể chấp nhận được. Những loại milkshakes calo cao này cần phải giảm ngay dưới 300kcal cho mỗi khẩu phần".

Chuyên gia dinh dưỡng Kawther Hashem, một nhà nghiên cứu tại Hành động trên đường có trụ sở tại Queen Mary, cho biết "thông tin gây sốc này được giấu kín người tiêu dùng. Chính phủ cần đưa ra luật buộc các công ty phải minh bạch hơn về những gì họ có trong sản phẩm của mình".

Tiến sĩ Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng tại PHE, nói: "Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống - bao gồm nhà hàng, nhà sản xuất và bán lẻ - có vai trò quan trọng trong việc giúp giải quyết vấn đề này, bằng cách giảm lượng đường tiêu thụ, và chúng tôi hy vọng thấy họ bước lên thử thách".

Freakshakes được phát minh tại Úc, nhưng đã trở nên ngày càng phổ biến ở Anh trong những năm gần đây và với hình ảnh bắt mắt trên các phương tiện truyền thông khiến chúng ngày càng thu hút giới trẻ.

DIỆU NGUYỄN (Theo BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận