Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ăn uống khoa học giúp bảo tồn trí nhớ

15/10/2018 17:43 GMT+7

TTO - Duy trì chế độ ăn uống khoa học ở độ tuổi trung niên có liên quan đến phát triển vùng hồi hải mã (của não bộ) những năm sau đó, có thể bảo vệ chống lại bệnh tâm thần, suy giảm nhận thức.

Đó là kết quả nghiên cứu mới đây thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe và Đại học Montpellier, Pháp.

Những phát hiện này xuất phát từ nghiên cứu Whitehall II về hình ảnh não bộ và dữ liệu từ 459 người tham gia. Chế độ ăn được đánh giá bằng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm được sử dụng trong hai năm đầu, rồi hai năm tiếp theo sau khi được ngắt quãng 11 năm, những người tham gia được khảo sát MRI đa thông số não bộ.

Kết quả cho thấy điểm số tích lũy trung bình cao hơn dựa vào Chỉ số ăn uống lành mạnh 2010 (AHEI-2010), phản ánh chế độ ăn uống có khoa học lâu dài, có liên quan đến thể tích vùng hồi hải mã lớn hơn. Mối liên quan này độc lập với các yếu tố xã hội học, thói quen hút thuốc, hoạt động thể chất, yếu tố chuyển hóa tim mạch, suy giảm nhận thức.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, được phản ánh bởi điểm số AHEI-2010 là bữa ăn giàu rau, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, khoai, cà rốt..., chất béo omega-3 và axit béo chuỗi dài không bão hòa; hạn chế nước uống ngọt, thịt đỏ và thịt chế biến, chất béo trans và các thực phẩm nhiều muối, ngoài ra dung nạp lượng rượu bia ít.

Theo tiến sĩ Felice Jacka - giám đốc Trung tâm thực phẩm và tâm thần Đại học Deakin, Úc, nghiên cứu trên nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với não trong suốt cuộc đời và cho rằng chúng ta đang sống trong một tình thế mà chế độ ăn uống tồi tệ hiện nay là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các quốc gia thu nhập trung bình và cao, cũng là nguyên nhân tử vong thứ hai trên toàn thế giới.

Nước giàu phòng chống mất trí nhớ thế nào? Nước giàu phòng chống mất trí nhớ thế nào?

TTO - Tuy Đan Mạch là quốc gia có mức sống cao nhất châu Âu, nhưng người già ở đây vẫn mắc chứng mất trí. Nhưng gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh đã giảm. Họ đã làm điều đó như thế nào?

BS MAI VĂN BÔN (Theo Am J Med.)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận