14/01/2026 20:17 GMT+7

Ấn tượng với đề thi 'văn hay chữ tốt' ở TP.HCM

Đề thi văn dành cho 217 học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 ở TP.HCM rất đặc biệt. Vì trước khi đặt bút viết vào tờ giấy thi, các thí sinh đã có những phút giây trải nghiệm quý giá qua 4 trạm khác nhau.

Ấn tượng với đề thi 'văn hay chữ tốt' ở TP.HCM - Ảnh 1.

Thí sinh làm bài thi "Văn hay chữ tốt - Giải Sao Khuê" do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức, diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ngày 14-1 - Ảnh: Y.H.

Ngày 14-1, vòng chung kết hội thi "Văn hay chữ tốt - Giải Sao Khuê" do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (phường Phước Thắng; trước đây là Bà Rịa - Vũng Tàu ). Hội thi có 217 học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 đến từ 168 phường, xã, đặc khu trên địa bàn TP.HCM tham gia.

217 thí sinh này được tuyển chọn từ vòng sơ khảo được tổ chức trước đó với 4.800 học sinh. Trước khi làm bài thi, các thí sinh đã lần lượt trải nghiệm qua 4 trạm sáng tạo.

đề thi văn - Ảnh 2.

Thí sinh trải nghiệm qua các trạm trong khuôn viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Trong đó trạm 1 có tên gọi "Trên hành trình cuộc sống", học sinh quan sát nhịp sống đời thường từ khi bước lên xe di chuyển đến điểm thi, cảm nhận sự vận động của thành phố và những đổi thay đang diễn ra quanh mình. 

Hình ảnh chiếc đồng hồ được đặt bên cạnh một chiếc xe đạp cũ, rồi đến xe đạp điện, xe máy được trưng bày ở trạm này khơi gợi cho học sinh về những thay đổi theo dòng thời gian.

Ấn tượng với đề thi 'văn hay chữ tốt' ở TP.HCM - Ảnh 3.

Thí sinh trải nghiệm ở trạm 4 "Giữa thiên nhiên bao la": muốn nghe lời của nước, học sinh sẽ đọc cái thư của nước đã để sẵn trên mặt hồ - Ảnh: Y.H.

Trạm 2 có tên gọi "Trước lịch sử dân tộc". Các thí sinh tham quan khu vực tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn, dâng hương tưởng niệm và lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời nhà bác học này.

Ấn tượng với đề thi 'văn hay chữ tốt' ở TP.HCM - Ảnh 4.

Thí sinh trải nghiệm ở trạm 3 - Ảnh: Y.H.

"Trong vòng tay bạn bè" là tên gọi của trạm 3. Thí sinh chọn bạn theo cặp đôi và trao tặng bạn mình những món quà dễ thương đã chuẩn bị sẵn. Thí sinh ghi lời chúc cho nhau lên những tấm thiệp xinh xắn, rồi cùng chụp hình lưu niệm với hai tấm thiệp vừa ghi. Những cặp đôi bạn bè có hình lưu niệm đẹp nhất còn được nhận một phần quà của ban tổ chức cuộc thi.

Ở trạm 4 "Giữa thiên nhiên bao la", học sinh hòa mình vào không gian xanh của khuôn viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, quan sát những hàng cổ thụ với tán lá xanh mát, ngắm những thảm cỏ xanh đang chuyển màu theo mùa, nhìn những bờ đá in dấu ấn thời gian, soi vào mặt hồ xanh sắc trời…

Cuối cùng, các thí sinh mới thực sự bước vào phòng thi.

Đề thi dành cho học sinh khối 6, 7 như sau:

Câu 1 (2,0 điểm)

Nếu được chọn một từ (hoặc một cụm từ) để thể hiện ấn tượng sâu đậm nhất của mình trong buổi sáng hôm nay thì em sẽ chọn từ (hoặc cụm từ) nào? Vì sao em chọn từ (hoặc cụm từ) ấy? (Trả lời trong khoảng 5 - 7 câu).

Câu 2 (8,0 điểm)

Ở mỗi trạm trải nghiệm, em đã thu về cho mình những điều quý giá nào?

Em hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) kể lại cho các bạn nghe về hành trình trải nghiệm để có được những điều quý giá ấy.

Đề thi dành cho học sinh khối 8, 9 như sau:

"Ở mỗi trạm trải nghiệm, hẳn em đã tìm được những bài học quý giá cho riêng mình:

Trên hành trình cuộc sống, em nhận ra điều gì?

Trước lịch sử dân tộc, em có suy ngẫm gì?

Trong vòng tay bạn bè, em cảm nhận thế nào?

Giữa thiên nhiên bao la, em thể hiện mình ra sao?

Từ những trải nghiệm ấy và từ góc nhìn tuổi trẻ, hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) với nhan đề được đặt theo cấu trúc "Tên trạm trải nghiệm + bài học rút ra". (VD: Giữa thiên nhiên bao la, ta tìm thấy mối giao hòa giữa mình với vạn vật)".

Đi thi văn hay chữ tốt để trưởng thành

Hội thi văn hay chữ tốt là dịp để học sinh cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc yêu thương, cảm nhận rõ ràng hơn về thực tế cuộc sống đang diễn ra quanh mình.

Thông qua hội thi, ngoài việc tích lũy kiến thức và trải nghiệm, học sinh còn được rèn luyện sự tự tin, trưởng thành hơn trong cuộc sống, tạo nền tảng cho những hành trình tiếp theo trong cuộc sống.

(Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM)

Ấn tượng với đề thi văn ở TP.HCM - Ảnh 5.Học sinh bất ngờ trải nghiệm trò chơi dân gian khi thi 'văn hay chữ tốt'

Trước khi bước vào phòng làm bài thi, gần 100 học sinh ở quận Tân Bình, TP.HCM đã trải nghiệm các trò chơi dân gian như ném còn, chơi banh đũa, ô ăn quan…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất