Ấn tượng nhà vườn xương rồng

02/08/2013 13:17 GMT+7

TTO - Vách đá thiên nhiên thẳng đứng, những gốc cây xù xì, những bụi xương rồng gai góc. Tất cả kết hợp lại với nhau tấu lên bản nhạc hoang dã nhất của bức tranh khu vườn xương rồng.

Một phong cách vườn cây lạ mắt và phù hợp với những ai có niềm đam mê với loài cây gai góc.

GNzD4Ohp.jpgPhóng to
Thiết kế này giúp ngôi nhà tránh được những tia nắng gay gắt và những cơn cuồng phong

Khu vườn xương rồng với những vách đá vây xung quanh ngôi nhà kỳ lạ được thiết kế bởi nhóm chuyên gia thiết kế sân vườn người Mỹ Gino Dreese và Troy Williams. Vốn là những người say mê xương rồng và chất liệu đá thiên nhiên, họ đã cùng nhau thiết kế khu vườn lạ mắt, trông như một khu vườn ở vùng hoang mạc khô cằn.

Thiết kế giúp ngôi nhà tránh được những tia nắng gay gắt và những cơn cuồng phong, rất phù hợp với những vùng đất nắng gió nhiều xương rồng và đá thiên nhiên như ở miền Trung và Nam Trung bộ Việt Nam.

Các vật liệu khác thường đã được chọn để thiết kế nên những khu vườn độc đáo với những cây vân sam và những đường cong độc đáo làm trụ cổng có thể tồn tại lâu năm trong điều kiện khí hậu khô của vùng hoang mạc.

Ngay cả chiếc cổng dẫn lối vào vườn cũng được thiết kế đặc biệt, tách đôi thành cánh trên và cánh dưới. Nửa cánh bên trên có thể mở ra để người qua lại có thể ngắm cảnh vườn xương rồng xinh đẹp bên trong cổng, trong khi cánh cổng bên dưới vẫn đóng để ngăn thú hoang bên ngoài vào phá cây hoặc giữ thú nuôi trong nhà không chạy ra ngoài cổng.

Bên trong cánh cổng mở ra cả một vùng biển màu vàng. Từng hàng xương rồng dạng tròn màu vàng óng đang ở thời kỳ sung mãn với kích cỡ lớn nhất trông thật thích mắt.

iTOmMWQr.jpgPhóng to
Những cây vân sam với những đường cong độc đáo dựng thành trụ cổng ấn tượng
tL1bOpAN.jpgPhóng to
Chiếc cổng dẫn lối vào vườn cũng được thiết kế rất đặc biệt, tách đôi thành cánh trên và cánh dưới

Mặt tiền nhà được ốp những vật liệu đá thiên nhiên làm nên nét đẹp độc đáo. Thêm vào đó là sự phối hợp hài hòa giữa những bụi xương rồng mập mạp tròn trĩnh vàng ươm, những nhánh xương rồng vươn cao xanh thẫm và những bụi hoa vàng nhỏ li ti xung quanh.

Ấn tượng không kém là không gian sống trong nhà với phòng khách thiết kế thông ra lối hành lang bên ngoài, nơi gia chủ lẫn khách tham quan đều cảm thấy thoải mái với khí hậu thay đổi suốt bốn mùa. Mé trái phòng khách ngoài trời này là phần nhà chính và phòng ngủ.

Giữa tầng tầng lớp lớp xương rồng là khoảng sân rộng dành cho những bữa tiệc ngoài trời.

6wEmq92b.jpgPhóng to
Những bụi xương rồng khổng lồ ghi đậm dấu ấn khu vườn hoang mạc của ngôi nhà trong mắt khách tham quan
lvbRNp6V.jpgPhóng to
Mặt tiền nhà cũng được ốp những vật liệu đá thiên nhiên làm nên nét đẹp độc đáo hòa quyện cùng những bụi xương rồng
T1pJx3AA.jpgPhóng to
Phòng khách được thiết kế không xa hành lang bên ngoài

Bao quanh phần vườn chính của ngôi nhà là hàng rào chắn độc đáo làm bằng cây vân sam và đá xây dựng điểm thêm những viên đá khoáng xanh ngọc, đá thạch anh hồng. Lấp ló bên tường rào lạ mắt này là bụi xương rồng đứng tạo dáng như điểm thêm vẻ đẹp hoang dã cho bức tường rào.

Những bức tường vây quanh khu vườn được nhà thiết kế lựa chọn những vật liệu hiếm để xây dựng như đá xanh, đá pha lê, đá khoáng... làm nên đẳng cấp nghệ thuật đầy thú vị của những bức tường.

Ở góc tường rào của vườn là một hồ nước xây bằng đá tự nhiên giúp nước chứa trong hồ luôn mát mẻ dưới ánh nắng mặt trời. Ngày ngày lũ chim vẫn ghé vào hồ nước nghỉ chân và nhấm nháp nước mát. Đây cũng là chốn bơi lội tung tăng cho lũ cá và nơi những hoa lá sen chen chúc đua nở.

w7mgPpyt.jpgPhóng to
Bụi xương rồng đứng tạo dáng như điểm thêm vẻ đẹp hoang dã cho bức tường rào độc đáo
4mcErgOh.jpgPhóng to
Hồ nước điểm nét đẹp mát mẻ cho vườn cây xương rồng hoang dại
lvbRNp6V.jpgPhóng to
Mặt tiền nhà cũng được ốp những vật liệu đá thiên nhiên làm nên nét đẹp độc đáo hòa quyện cùng những bụi xương rồng

Trung thành với chất liệu đá thiên nhiên, phía tây khu vườn là một chiếc cổng rào tuyệt đẹp và góc vườn đẹp lạ lùng với những nhánh cành xương rồng vươn cao phủ lông sữa bạc, những bụi xương rồng tròn trĩnh vàng ươm. Có loại trụ cột to cao thẳng tắp, loại mập tròn mũm mĩm, loại bụi với những lá nhọn hoắt vươn thẳng lên cao, loại chìa những nhánh cành xum xuê tạo dáng.

Tất cả ghi đậm dấu ấn khu vườn hoang mạc của ngôi nhà trong mắt khách tham quan.

uzjT0ELp.jpgPhóng to
Cổng rào phía tây của khu vườn với những bụi xương rồng đẹp mắt
zd0UN4Lj.jpgPhóng to
Góc vườn phía tây phong phú các loại xương rồng
s1Esqfra.jpgPhóng to
Bộ sưu tập xương rồng trong khu vườn mang phong cách hoang mạc phong phú về kiểu dáng lẫn màu sắc
sOyGEzz6.jpgPhóng to
Một góc phía tây khu vườn với nhiều loại xương rồng hình dáng màu sắc tương phản lẫn nhau, tạo nên bức tranh đầy màu sắc
KH.NGỌC (Theo Gardendesign)