07/09/2020 16:00 GMT+7

'An toàn phòng cháy, chữa cháy' hướng dẫn sử dụng Gas an toàn

T.D.V
T.D.V

Chương trình 'An toàn phòng cháy, chữa cháy' do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan và sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) sản xuất và phát sóng trên Kênh 1.

An toàn phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn sử dụng Gas an toàn - Ảnh 1.

Hướng dẫn sử dụng gas an toàn

Bếp gas là thiết bị nhà bếp quen thuộc, được các gia đình sử dụng hằng ngày để đun nấu. Cũng bởi quá quen thuộc nên đa số người dùng thường chủ quan và sử dụng bếp theo cảm tính thay vì đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đã có không ít sự cố cháy nổ xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng đến của cải và tính mạng con người.

Với mong muốn mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích, Ban biên tập Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội luôn luôn cập nhật nóng hổi nhất những thông tin về các vụ việc hỏa hoạn, về công tác đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy trong địa bàn thành phố.

Mỗi số phát sóng của chương trình thường xuyên hướng dẫn những kỹ năng để khán giả có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản đối phó khi có sự cố hỏa hoạn bất ngờ xảy ra.

Và trong mục hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy tuần vừa qua của Chương trình, chuyên gia đã hướng dẫn những cách sử dụng gas để đảm bảo an toàn và tiết kiệm:

- Chỉ chọn những thương hiệu gas uy tín trên thị trường, không mua bếp ga và bình gas trôi nổi trên thị trường. Bình gas của Công ty Cổ phần LPG Việt Nam là một lựa chọn uy tín mà người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

- Để nhận biết một bình gas an toàn của Công ty Cổ phần LPG Việt Nam, Quý khán giả cần lưu ý:

+ Nhìn bề ngoài bình gas không được bóp méo han gỉ, rò rỉ LPG, còn hạn kiểm định và nguyên niêm phong nhựa có dán tem chống hàng giả tích hợp mã QR code để nhận diện hàng hóa

+ Trên thân bình có nhãn hiệu hàng hóa là logo hình ngọn lửa của tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và dòng chữ PetroVietnam Gas mầu trắng ở bên dưới

+ Trên vỏ bình ghi khối lượng vỏ bình có chữ dập nổi PV GAS

+ Trên quai xách có dán nhãn hàng hóa nhận biết nơi chiết nạp, ngày chiết nạp và người chiết nạp. Trên quai xách được dập chìm thời hạn kiểm định của bình gas, đằng sau thân bình là logo của Tổng Công ty khí Việt Nam.

+ Trên chân đế cũng có dòng chữ dập nổi PV GAS.

- Cách lắp đặt bếp ga đúng cách:

+ Bếp ga phải cách ít nhất tường 15 cm, cách trần ít nhất 100 cm.

+ Nơi đặt bếp ga phải tránh gió lùa, tránh trực tiếp quạt thổi vào bếp, gây tắt bếp.

+ Nơi đặt bình gas phải thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

+ Về khung chắn gió thì có thể thay thế cho kiềng bếp ga, và có thể đặt trực tiếp nồi lên trên khung chắn gió để có thể đun nấu trực tiếp.

- Trước khi sử dụng cần mở van đầu bình tại bình gas, tiếp đến là mở van điều áp, sau đó bật bếp. Khi ngưng sử dụng bếp cần thực hiện các thao tác như sau: khóa van đầu bình trước, đợi lửa tắt sau đó mới khóa bếp gas.

Trong trường hợp khóa van đầu bình mà bếp ga vẫn không tắt thì chứng tỏ van đầu bình đã bị hở, cần để nguyên hiện trường và hãy gọi ngay cho đại lí để đến đổi bình gas khác.

- Kiểm tra rò rỉ gas bằng cách bôi hoặc xịt nước xà phòng lên các chỗ nối: trên thân bình gas, chỗ nối dây ga và van điều áp, chỗ nối giữa dây dẫn ga và bếp ga. Nếu có hiện tượng sủi bọt thì chứng tỏ đã bị rò rỉ LPG.

An toàn phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn sử dụng Gas an toàn - Ảnh 2.

Hướng dẫn lắp đặt bếp gas đúng cách

Hãy chia sẻ những kiến thức này cho người thân trong gia đình để sử dụng gas và bếp gas an toàn; thường xuyên đón xem chương trình "An toàn phòng cháy, chữa cháy" vào lúc 07h20 thứ 7 hàng tuần và phát lại vào 14h15 thứ 3 và 07h40 thứ 4 tuần kế tiếp trên Kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) để cập nhật cùng chúng tôi những tin tức và nâng cao kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên