An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào

10/06/2018 15:57 GMT+7

TTO - Với truyền thông, tiến trình giải trừ hạt nhân là điều quan trọng nhất của hội đàm Mỹ - Triều, nhưng với các quan chức Triều Tiên tại Singapore, an toàn cho ông Kim Jong Un mới là quan trọng nhất.

An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào - Ảnh 1.

Đoàn vệ sĩ chạy bộ theo chiếc xe S600 được cho đang chở ông Kim Jong Un gần khách sạn Regis ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, việc bảo đảm an toàn cho ông Kim Jong Un tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ được dự kiến ở mức "siêu chặt chẽ".

Theo đánh giá của giới chuyên gia và các nhà phân tích, chắc chắn những biện pháp an ninh được áp dụng sẽ còn cao hơn nhiều so với những gì đã được áp dụng tại hội đàm thượng đỉnh Hàn - Triều ngày 27-4 vừa qua.

Triều Tiên đòi hỏi an ninh cao hơn Mỹ?

Trong dịp hội đàm Hàn - Triều cuối tháng 4-2018, báo chí quốc tế loan truyền hình ảnh 12 cận vệ ông Kim Jong Un chạy bộ bao quanh chiếc xe Mercedes-Benz của ông Kim Jong Un mỗi khi nhà lãnh đạo Triều Tiên di chuyển qua biên giới.

Tuy nhiên tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, theo giáo sư Kim Doo Hyun (Hàn Quốc), các quan chức Triều Tiên chắc chắn sẽ nhấn mạnh nhiều hơn nữa việc ngăn chặn mọi sự cố bất ngờ có thể xảy đến trong chuyến công du đầu tiên của ông Kim Jong Un tới một quốc gia không phải là Trung Quốc hay Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền.

"Vì địa điểm cũng như thời gian của cuộc hội đàm thượng đỉnh đã được công bố nên vấn đề an ninh cho ông Kim Jong Un sẽ được thắt chặt hơn với bất cứ một nhân vật VIP nào khác", giáo sư Kim Doo Hyun nói.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể lường trước rằng Triều Tiên sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn so với phía Mỹ về vấn đề an ninh với chính quyền Singapore".

Ông Kim Doo Hyun cũng cho rằng ngoài việc sử dụng các xe chống đạn, những yêu cầu an ninh của Triều Tiên cũng sẽ bao gồm việc triển khai nhiều lớp bảo vệ xung quanh khu vực diễn ra hội đàm và cố gắng phân tán sự chú ý tới chiếc xe chở ông Kim Jong Un mỗi khi ông cần di chuyển.

"Chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến mức độ bảo vệ chưa từng có tiền lệ ở trên bộ, trên biển và trên không vì hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều là vấn đề lớn nhất trên thế giới ngay lúc này", bà Chae Kyou-chir, giám đốc điều hành hãng an ninh và bảo vệ lớn của Hàn Quốc, Top Guard, nhận định.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn cũng sẽ được phục vụ đồ ăn do một đầu bếp riêng của Triều Tiên tháp tùng ông trong chuyến công tác này.

Tuần trước truyền thông cũng đã thấy ông Kim Chang Son, người giữ cương vị tương đương chánh văn phòng của ông Kim Jong Un, có mặt ở Bắc Kinh sau khi hoàn tất các đàm phán với phái đoàn Mỹ tại Singapore về nhiều vấn đề, trong đó có các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh.

Trên chuyến bay tới Singapore, đài TBS của Nhật Bản cũng đã ghi lại hình ảnh ông Kim Chang Son đang đọc những tài liệu trên đó có dòng chữ: "Để đảm bảo thành công của hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, những ưu tiên số 1 và số 2 sẽ là đảm bảo an toàn của Chủ tịch Kim Jong Un".

An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào - Ảnh 2.

Vẫn là đội cận vệ nam quen thuộc của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: THUẬN THẮNG

Hỗ trợ từ Singapore

Trong lần hội đàm Hàn - Triều tháng 4 năm nay, người ta đã thấy các nhân viên an ninh Triều Tiên tỉ mỉ làm công tác khử trùng, khử độc với chiếc ghế ông Kim Jong Un sẽ ngồi trong lúc ký vào cuốn sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình bên trong làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai nước.

Họ cũng đã thực hiện thao tác tương tự với cuốn sổ lưu niệm và cây bút, mặc dù ông Kim không sử dụng tới cây bút.

Người ta cũng thấy các nhân viên an ninh khác dùng thiết bị chuyên dụng rà quét căn phòng để xem có chất nổ hay thiết bị nghe lén bị cài cắm không.

"Chúng ta có thể chứng kiến cấp độ tương tự này của lực lượng an ninh Triều Tiên và những thủ tục an toàn như hồi tháng 4, nhưng họ cũng sẽ có thêm sự trợ giúp từ Singapore với các phương tiện đặc biệt và lực lượng đặc nhiệm", ông Cho Seong-ryoul, học giả nghiên cứu cao cấp tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia nhận định.

Triều Tiên cũng có thể được hỗ trợ thêm an ninh từ đồng minh lớn nhất của họ là Trung Quốc. Khi ông Kim Jong Un bay tới Singapore, Bắc Kinh đã tính toán việc điều động các chiến đấu cơ hộ tống máy bay của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi nó ở trong không phận Trung Quốc.

Tại nơi diễn ra hội đàm thượng đỉnh, trên các tuyến đường và khách sạn tại Singapore cũng sẽ được bảo đảm an ninh với sự tham gia của lực lượng Gurkha Contigent danh tiếng của cảnh sát Singapore.

Ông Cho cho rằng việc tạo ra một địa điểm an toàn cho Triều Tiên rõ ràng là chuyện không khó với Singapore. Quốc đảo này thường xuyên được ca ngợi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới.

Không phận Singapore cũng đã được thông báo sẽ có những hạn chế trong thời gian diễn ra hội đàm Mỹ - Triều. Điều này chắc chắn sẽ gây ra những bất tiện nhất định cho hoạt động di chuyển đường không tại một trong những sân bay sôi động nhất ở châu Á.

Ông Kim có sử dụng nữ cận vệ để tạo hình ảnh thân thiện?

Theo ông Ahn Chan-il, một người từng đào tẩu khỏi Triều Tiên và đang là chủ tịch của tổ chức World Institute for North Korea Studies, cùng với công tác bảo vệ, phái đoàn Triều Tiên có thể sẽ tinh chỉnh các biện pháp an ninh của họ để xây dựng hình ảnh cho ông Kim Jong Un.

"Có thể ông Kim Jong Un cũng sẽ mang theo những nữ cận vệ xinh đẹp để thể hiện một hình ảnh thân thiện, gần gũi hơn", ông Ahn nói.

Ông Kim Jong Un đã đến Singapore, chuẩn bị hội đàm với ông Trump Ông Kim Jong Un đã đến Singapore, chuẩn bị hội đàm với ông Trump

TTO – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp chuyến bay xuống sân bay Changi của Singapore chiều 10-6, khởi đầu việc chuẩn bị cho cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận