Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

An Giang lập 61 tổ, chốt kiểm soát cả xe máy vào các cửa ngõ để phòng dịch

16/06/2021 12:56 GMT+7

TTO - Công an tỉnh An Giang đã lập 61 tổ, chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào An Giang để phòng chống COVID-19, thậm chí kiểm soát luôn cả xe máy. Người về từ vùng dịch phải có giấy tờ gì để không bị bắt quay xe?

An Giang lập 61 tổ, chốt kiểm soát cả xe máy vào các cửa ngõ để phòng dịch - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát trên tuyến quốc lộ 91, đoạn cổng chào TP Long Xuyên giáp ranh với TP Cần Thơ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 16-6, đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tổ chức lập 61 tổ, chốt các cửa ngõ vào tỉnh An Giang ở các tuyến giao thông liên tỉnh để kiểm soát người vào An Giang ở 6 huyện, thành phố nhằm phát hiện người về từ vùng dịch để xử lý theo quy định phòng chống dịch.

Trong số này có 9 chốt thành lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, có 2 chốt trên đường thủy. Mỗi chốt có từ 3-4 ca trực/ngày, do lực lượng công an chính quy và công an bán chuyên trách tham gia túc trực.

An Giang lập 61 tổ, chốt kiểm soát cả xe máy vào các cửa ngõ để phòng dịch - Ảnh 2.

Nếu như từ ngày 30-5, chốt kiểm soát chỉ kiểm tra người và xe 4 chỗ trở lên thì từ ngày 15-6, Công an tỉnh An Giang chỉ đạo phải kiểm tra cả xe máy vào tỉnh - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại chốt kiểm soát trên tuyến quốc lộ 91 gần cổng chào TP Long Xuyên, lượng người và xe tấp nập vào tỉnh An Giang.

Tại đây, ngoài lực lượng công an và cảnh sát giao thông còn có lực lượng tình nguyện viên giúp người dân khai báo y tế và lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh COVID-19 tham gia.

"Mỗi ngày có gần 3.000 người từ các nơi qua lại tại cửa ngõ vào An Giang này. Các anh em túc trực cả ngày lẫn đêm, nhiều khi mưa gió cũng phải cố gắng kiểm soát người và phương tiện vào An Giang để đảm bảo phòng dịch COVID-19. Có nhiều trường hợp từ vùng dịch về nhưng không có giấy tờ thì chúng tôi bắt buộc phải quay đầu xe" - trung tá Hồ Tấn Quý, chốt trưởng chốt kiểm soát TP Long Xuyên, nói thêm.

An Giang lập 61 tổ, chốt kiểm soát cả xe máy vào các cửa ngõ để phòng dịch - Ảnh 3.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ tùy thân một xe gắn máy vừa chạy từ Cần Thơ vào An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo đại tá Đinh Văn Nơi, từ 30-5, Công an tỉnh An Giang thành lập chốt kiểm soát xe từ 4 chỗ trở lên để ngăn chặn và xử lý kịp thời người từ vùng dịch về theo công văn số 500 của UBND tỉnh. 

Cụ thể, người từ địa phương thực hiện theo chỉ thị 16 về An Giang phải cách ly tập trung 21 ngày, còn người về từ nơi thực hiện theo chỉ thị 15 phải cách ly tại nhà 14 ngày. 

Đối với hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ thiết yếu đi từ vùng dịch vào vẫn lưu thông được nhưng tài xế hay người bốc dỡ hàng hóa phải "có giấy chứng nhận cơ quan thẩm quyền đã được tiêm ngừa đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc phải có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong vòng 5 ngày trước khi đến An Giang". 

Trường hợp không đảm bảo được hai yêu cầu nêu trên thì phải đổi tài xế người trong tỉnh An Giang tại nơi kiểm soát.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều người từ vùng dịch về gần tới chốt kiểm soát đã chuyển sang đi xe máy vào An Giang nên khó kiểm tra.

"Chúng tôi không ngăn sông cấm chợ. Nếu ai vào An Giang cứ khai báo rồi đi. Việc khai báo này để làm cơ sở xử lý sau này. Vì nếu họ từ vùng dịch về mà khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự hoặc vùng dịch về mà khai báo gian dối dù chưa lây lan dịch bệnh nhưng cũng bị xử lý vi phạm hành chính", đại tá Nơi nói.

An Giang được ‘chi viện’ 2 tàu hiện đại để ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên sông Tiền An Giang được ‘chi viện’ 2 tàu hiện đại để ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên sông Tiền

TTO - Ngày 10-6, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cùng với thị xã Tân Châu đã tiếp nhận 2 tàu do Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng “chi viện” cho Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương để tuần tra chống nhập cảnh trái phép trên sông Tiền.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận