07/02/2020 15:20 GMT+7

Ấn Độ thử nghiệm đèn giao thông duy trì màu đỏ nếu tiếng còi xe quá to

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đèn giao thông ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) sẽ chuyển màu đỏ nếu tiếng còi xe có âm lượng vượt mức 85 decibel.

Ấn Độ thử nghiệm đèn giao thông duy trì màu đỏ nếu tiếng còi xe quá to - Ảnh 1.

Cảnh tắc đường tại Mumbai. Ảnh: theguardian.com

Những tài xế thiếu kiên nhẫn bấm còi liên tục có thể phải chờ đèn đỏ lâu hơn khi thành phố Mumbai (Ấn Độ) thử nghiệm loại đèn giao thông sẽ chuyển màu đỏ nếu tiếng còi xe có âm lượng vượt mức 85 decibel.

Cảnh sát Mumbai đã nảy ra sáng kiến về đèn giao thông điều chỉnh màu theo tiếng còi xe này để trừng phạt những tài xế không chịu cảnh đợi chờ đèn đỏ trong trật tự. Cảnh sát địa phương đánh giá cơ chế hoạt động của hệ thống này khá đơn giản: 'Càng bấm còi nhiều thì càng phải đợi thêm lâu'.

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời giải thích của cảnh sát địa phương về ý tưởng này: 'Chào mừng đến với thủ đô bấm còi của thế giới. Người dân nơi đây thậm chí bấm còi khi đang dừng đèn đỏ. Có thể họ nghĩ rằng điều này khiến đèn chuyển sang màu xanh nhanh hơn. Chúng tôi, những cảnh sát của Mumbai, thấy cần phải hành động về điều này'.

Gần đây Mumbai được xếp là thành phố tắc nghẽn đứng thứ 4 trên thế giới và các tài xế mất trung bình 8 ngày và 17 tiếng mắc kẹt vì tắc đường mỗi năm.

Chia sẻ với truyền thông, người đứng đầu lực lượng cảnh sát giao thông Mumbai – ông Madhukar Pandey nói: 'Thật đáng buồn là nhiều người dân Mumbai lại thường xuyên bấm còi, không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn và còn gây tổn thương màng nhĩ, tăng nhịp tim, gây căng thẳng và góp phần khiến giao thông hỗn loạn'.

'Với hệ thống này, chúng tôi hy vọng có thể tạo thêm kỷ luật và đảm bảo không tiếng ồn, tiếng còi xe, không gây căng thẳng trên đường phố Mumbai', ông Pandey bổ sung.

Ý tưởng về hệ thống đèn giao thông mới được thử nghiệm trong tháng 11 và 12/2019 đã được nhiều thành phố khác tại Ấn Độ để ý và muốn học hỏi.

Không chỉ Mumbai, nhiều thành phố khác của Ấn Độ cũng nằm trong danh sách tắc nghẽn nhất trên thế giới. Bangalore thậm chí dẫn đầu danh sách với tài xế trung bình dành 10 ngày mỗi năm mắc kẹt vì tắc đường, cả Delhi và Pune cũng nằm trong danh sách 10 thành phố tắc nghẽn nhất trên thế giới.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận