Ấn Độ muốn truy quét tiền tỉ trốn thuế ở nước ngoài

28/10/2014 06:21 GMT+7

TTO - Chính phủ Ấn Độ hôm 27-10 đã công bố tên của 7 người bị cáo buộc cất giấu tiền phi pháp trong các tài khoản ngân hàng nước ngoài trong một nỗ lực lấy lại hàng tỉ USD tiền không bị đánh thuế ở bên ngoài nước này.

Chính phủ của ông Modi thực hiện cam kết lúc tranh cử là truy quét nạn cất giấu tiền ở nước ngoài phi pháp. Ảnh: Reuters

Theo AFP, đảng Bharatiya Janata (BJP) vừa lên nắm quyền hồi tháng 5 đã cáo buộc chính phủ tiền nhiệm do đảng Quốc đại lãnh đạo không làm mạnh vấn đề này. 

Hôm 27-10, chính phủ đương nhiệm đã gửi một bản khai nêu tên 7 doanh nhân lên tòa án tối cao, cáo buộc những người này cất giấu tiền ở nước ngoài. Trong số này có nhiều doanh nhân nổi tiếng.

Chính phủ Ấn Độ trong thời gian qua đang phải hứng chịu sức ép trong việc xác định những người vi phạm quy định về gửi tiền ở nước ngoài sau khi có những đơn kiến nghị từ các nhà hoạt động, trong đó có luật sư Subramanian Swamy, người phát động chiến dịch gay gắt đòi xử lý những người giàu có với những khoản tiền ở nước ngoài không khai báo.

Người phát ngôn BJP Sambit Patra nói: “Hôm nay là ngày bắt đầu cho sự kết thúc của những người giấu tiền phi pháp ở nước ngoài”. Ông Patra gọi đây là một “ngày lịch sử”. Đảng Quốc đại đối lập chỉ trích việc “tiết lộ có lựa chọn” này là một sự hăm dọa.

Tuy nhiên, luật sư Swamy nói ông không hiểu vì sao chính phủ không công bố danh tính của tất cả những người vi phạm khác mà theo ông là lên đến 700 người. 

Theo AFP, năm 2011, giới chức Pháp đã thông báo cho Ấn Độ về khoảng 700 người Ấn Độ có tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ. Thông tin này được công bố sau khi một nhân viên ngân hàng tiết lộ dữ liệu. Những số tiền khác được cho là đang được cất giấu ở những thiên đường thuế khác như Lichtenstein. 

Tổ chức theo dõi chuyển tiền ở Mỹ Global Financial Integrity nói người Ấn Độ lén lút chuyển tới 344 tỉ USD ra nước ngoài từ năm 2002 đến 2011 làm ảnh hưởng lớn đến doanh thu thuế của nước này. 

Chính phủ Ấn Độ hôm 27-10 nói giới chức Thụy Sĩ đã đồng ý “cung cấp thông tin” để giúp Ấn Độ điều tra các tài khoản kể trên mặc dù trước đó họ nói rằng việc giúp đỡ này có thể vi phạm luật của Thụy Sĩ. 

Một ngày sau khi nhậm chức, Thủ tướng Narendra Modi đã lập một nhóm các nhà quản lý và cựu thẩm phán để xác định những người cất giấu tiền trái phép ở nước ngoài và đem những số tiền này về nước.

Đảng BJP lúc vận động tranh cử cũng đã cam kết sẽ đem về nước tiền trốn thuế trong vòng 100 ngày sau khi lên nắm quyền.

 

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận