Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Ấn Độ mở trại tập trung gom người không có giấy tờ

08/09/2019 11:35 GMT+7

TTO - Ở vùng nông thôn hẻo lánh phía đông bắc Ấn Độ, một khu vực rộng khoảng 7 sân bóng đá đã được dọn sạch để chuẩn bị cho việc xây dựng trại tập trung đầu tiên dành cho người nhập cư bất hợp pháp.

Ấn Độ mở trại tập trung gom người không có giấy tờ - Ảnh 1.

Shefali Hajong, một công nhân tham gia xây dựng trại tập trung tại Assam. Bản thân người công nhân này cũng chưa có tên trong danh sách công dân tại đây - Ảnh: REUTERS

Khu trại này nằm tại bang Assam, nơi trồng trà nổi tiếng của Ấn Độ và dự tính có sức chứa ít nhất 3.000 người. 

Các công nhân và nhà thầu được hãng tin Reuters phỏng vấn tại khu trại cho biết nơi đây sẽ có trường học, bệnh viện, khu vui chơi và khu vực kiểm soát an ninh.

Chính phủ Ấn Độ trước đó thông tin rằng có hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh cư ngụ tại Assam. Tuy nhiên, Bangladesh đã từ chối nhận lại bất cứ trường hợp nào Ấn Độ đưa ra.

Khu trại đầu tiên tại Assam được xây dựng gần thị trấn Goalpara. Truyền thông địa phương cho biết nó là một trong 10 trại tập trung rải rác khắp Assam.

Tóa án Tối cao Ấn Độ đã yêu cầu thống kê lại các công dân của Assam và quyết định này nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Narendra Modi.

Những người phản đối kế hoạch trên cho rằng việc xây dựng trại tập trung chỉ nhắm vào người Hồi giáo, kể cả những người đã sinh sống hợp pháp tại Ấn Độ hàng thập kỷ qua.

Theo Reuters, nhiều người Hindu, đa số là dân nghèo và không có học thức, cũng không có tên trong danh sách công dân công bố hồi tuần trước.

Ấn Độ mở trại tập trung gom người không có giấy tờ - Ảnh 2.

Một góc khu trại tập trung đang được xây dựng tại Assam - Ảnh: REUTERS

Bờ vực khủng hoảng

"Assam đang nằm trên bờ vực của vụ khủng hoảng có thể khiến nhiều người không chỉ mất đi quyền công dân và quyền tự do, mà còn mất cả các quyền cơ bản. Đây là điều sẽ ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của các thế hệ tiếp theo". Tổ chức nhân quyền Amnesty nêu trong một tuyên bố mới nhất về vấn đề quyền công dân tại Assam.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ấn Độ đã khẳng định việc xét quyền công dân là "chuyện riêng" của nước này. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng cho biết những người không phải công dân của bang Assam "sẽ không bị trục xuất và vẫn tiếp tục được hưởng quyền như trước đây, cho đến khi họ đã tận dụng hết các biện pháp hỗ trợ được quy định trong luật".

Theo báo chí tại Ấn, các bản kế hoạch do chính quyền New Delhi công bố đầu năm 2019 cho thấy các khu trại tập trung sẽ được bao bọc bởi tường rào kẽm gai, cao ít nhất 3 m.

Các nhà thầu và công nhân xây dựng cho biết khu trại sẽ chia khu nam và nữ riêng biệt.

Hồi tháng 7 vừa qua, ông G. Kishan Reddy - một quan chức chính phủ, nói với quốc hội Ấn Độ rằng các khu tập trung sẽ được trang bị điện, nước uống, được vệ sinh sạch sẽ, có giường nằm, nhà vệ sinh được trang bị hệ thống nước, phương tiện liên lạc và cả nhà bếp.

Tuy nhiên, sau khi đến thăm 2 trong số các cơ sở này hồi năm ngoái, một nhóm thuộc Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Ấn Độ cho biết cuộc sống tại đây không mấy giống như lời mô tả trên.

Nổ nhà máy pháo hoa ở Ấn Độ, 22 người thiệt mạng Nổ nhà máy pháo hoa ở Ấn Độ, 22 người thiệt mạng

TTO - Một vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở phía bắc Ấn Độ ngày 4-9 khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, cả tòa nhà bốc cháy và sụp đổ.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận