Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Ấn Độ cấm nhập khẩu pháo hoa Trung Quốc do chứa nhiều chất gây độc hại

23/10/2019 11:00 GMT+7

TTO - Ngay trước mùa lễ hội ánh sáng năm nay, Ấn Độ ban hành lệnh cấm nhập khẩu pháo hoa Trung Quốc vì pháo hoa Trung Quốc chứa nhiều hóa chất gây độc hại môi trường như chì đỏ, đồng oxide, lithium… Những người vi phạm bị phạt đến 3 năm tù.

Ấn Độ cấm nhập khẩu pháo hoa Trung Quốc do chứa nhiều chất gây độc hại - Ảnh 1.

Lễ hội Diwali của Ấn Độ - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin Sputnik, 5 ngày trước lễ hội Diwali (chính thức vào ngày 27-10), còn gọi là lễ hội ánh sáng của Ấn Độ, chính quyền nước này ban hành lệnh cấm nhập khẩu pháo hoa Trung Quốc.

Pháo hoa luôn là một phần trong nhiều hoạt động kỷ niệm, lễ lạt ở Ấn Độ, đặc biệt trong lễ hội ánh sáng Diwali. Doanh số bán pháo hoa thường niên của Ấn Độ là 20 tỉ rupee (242,2 triệu USD), 1/4 trong đó là hàng nhập từ Trung Quốc.

Tuy nhiên ngày 22-10 năm nay, Tổng cục Hải quan Ấn Độ cảnh báo việc buôn bán hàng hóa này với Trung Quốc sẽ bị phạt nặng căn cứ theo Luật hải quan. Theo đó, những người vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm, và/hoặc bị phạt tiền lên tới 5.000 rupee (80 USD).

Trong thông báo chính thức, chính phủ Ấn Độ cho biết việc sử dụng pháo hoa Trung Quốc đã vi phạm những quy định về quản lý chất nổ và gây hại vì chúng chứa nhiều hóa chất nguy hiểm với sức khỏe con người như chì đỏ, đồng oxide, lithium…

"Những hóa chất này đặc biệt nguy hiểm và rất độc hại với môi trường. Việc mua pháo hoa Trung Quốc cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế của chúng ta và cũng là nguy cơ với ngành công nghiệp trong nước", thông cáo nêu.

Cũng theo quy định mới, chính quyền sẽ công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân thông báo khi phát hiện cửa hàng hay điểm mua bán bày bán pháo hoa Trung Quốc.

Đầu tháng này, chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ đưa vào sử dụng các loại pháo hoa thân thiện môi trường để giảm bớt việc phát thải hóa chất độc hại vào môi trường và có tiếng nổ nhỏ hơn.

Khi đó, nhiều nhà sản xuất pháo hoa trong nước bày tỏ lo ngại về hàng nhập khẩu Trung Quốc, cho rằng pháo hoa nội chỉ có thể bán tốt trên thị trường nếu hàng Trung Quốc bị cấm nhập khẩu.

Thủ tướng Modi khoe: ‘Ở Ấn Độ không còn ai đại tiện ngoài đường’ Thủ tướng Modi khoe: ‘Ở Ấn Độ không còn ai đại tiện ngoài đường’

TTO - Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Gandhi, Thủ tướng Ấn Độ Modi dự kiến sẽ phát biểu và tuyên bố toàn bộ người dân đều có nhà vệ sinh, bất chấp các chuyên gia cho rằng tuyên bố này chưa chính xác.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận