03/04/2018 08:47 GMT+7

Ấn Độ áp thuế 10% với các linh kiện smartphone chủ chốt

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Chính quyền Ấn Độ vừa áp thuế 10% với các linh kiện smartphone chủ chốt nhập khẩu, trong đó có ram, chip và các bảng mạch in (PCB).

Ấn Độ áp thuế 10% với các linh kiện smartphone chủ chốt - Ảnh 1.

Một phụ nữ đang nói chuyện điện thoại trên vỉa hè ở Kolkata, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, mức thuế quan 10% chính thức áp với các linh kiện điện tử chủ chốt của điện thoại thông minh (smartphone) được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày 2-4.

Chi phí của PCB thường chiếm khoảng một nửa chi phí lắp ráp một smartphone thông thường.

Tuần trước hãng tin Reuters đã thông báo việc chính quyền Ấn Độ đang cân nhắc các mức thuế quan mới áp lên các linh kiện điện tử.

Mức thuế nhập khẩu 10% cũng được áp dụng với các module camera cho điện thoại và các bộ phận kết nối.

Mức thuế mới là một phần trong chương trình sản xuất theo giai đoạn (PMP) của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một kế hoạch được công bố năm 2016 nhằm tăng cường bổ sung giá trị địa phương theo từng năm trong quy trình sản xuất smartphone của nước này.

Thủ tướng Modi mong muốn biến Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất lớn như quốc gia láng giềng Trung Quốc. Theo đó ông đã tăng dần mức thuế nhập khẩu với các linh kiện điện tử giá trị thấp như pin, sạc, tai nghe, để tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp trong nước của Ấn Độ tham gia nhiều hơn vào dây chuyền lắp ráp smartphone.

Tuy nhiên việc áp mức thuế mới có thể khiến nhiều nước khác phản đối, cho rằng đó là động thái của chủ nghĩa bảo hộ.

Thời gian qua, các nước như Trung Quốc, Canada và Mỹ cũng đã kiến nghị những lo ngại của họ về việc áp thuế của Ấn Độ lên những thiết bị điện tử với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên