Ăn cua mặt quỷ, một người bị ngộ độc nguy kịch

30/03/2021 10:10 GMT+7

TTO - Ngư dân 46 tuổi ở Thanh Hóa vừa được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngộ độc nặng, ngừng tim sau khi ăn cua mặt quỷ.

Ăn cua mặt quỷ, một người bị ngộ độc nguy kịch - Ảnh 1.

Loại cua độc mà bệnh nhân đã ăn phải - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có ăn 1-4 con cua đã được luộc chín trên thuyền đi biển lúc 2h ngày 27-3, người dân địa phương gọi loài cua này là "còng chữ thập". 

Sau ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều, tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Bệnh nhân được đưa vào bờ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi. 

Đến khoảng 9h, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loài cua biển độc gồm cua mặt quỷ, cua hạt và cua Florida, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. 

Trong phần thịt và trứng của cua có chứa độc tố tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, vẫn giữ nguyên tính độc sau khi nấu chín. Đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn. 

Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này gây liệt tất cả các cơ, ban đầu có biểu hiện tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.

Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa, đã có trường hợp tử vong trên đường tới bệnh viện.

Cũng giống như cá nóc, thường không biết trước độc tố của cua đến mức độ nào, có người  từng ăn có thể không sao, có người lại ngộ độc nặng. Gia đình bệnh nhân Ch. kể trước đây đã từng ăn loài cua này một vài lần nhưng không có hiện tượng gì, lần này thì bị ngộ độc. 

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn các loài cua này. Chỉ nên ăn các loại hải sản, cua, mực, tôm, ghẹ quen thuộc. Những loại cua lạ, kỳ dị, hình hài khác thường thì không nên ăn.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân đi biển nên mang theo than hoạt tính để trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc có thể gây nôn uống ngay tại chỗ để giải độc. Trên tàu, thuyền đi biển nên trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu. 

Các ngư dân cũng cần được tập huấn các kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Lấy 16 mẫu chả và patê để kiểm nghiệm vụ ngộ độc botulinum Lấy 16 mẫu chả và patê để kiểm nghiệm vụ ngộ độc botulinum

TTO - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết các cơ quan chức năng tại Bình Dương và TP.HCM đã lấy 16 mẫu chả và patê chay để xét nghiệm vụ ngộ độc botulinum làm 6 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận