Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft

21/03/2018 09:30 GMT+7

TTO - Năm 2015, Vikander dành được Oscar đầu tiên cho sự nghiệp diễn xuất với vai người vợ chấp nhận mọi tổn thương để giúp chồng được là chính mình trong bộ phim ki kịch buồn The Danish Girl.

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 1.

Alicia Vikander và tượng vàng Oscar cho vai diễn trong The Danish Girl

Kể từ đó, sự nghiệp của cô gái sinh năm 1988 ở châu Âu và Hollywood liên tục phát triển, Vikander thuộc vào lớp diễn viên trẻ đầy tài năng của điện ảnh thế giới.

Không ai nghĩ Vikander có thể hoá thân vào Lara Croft - một nữ chiến binh quả cảm, một nhà khảo cổ học, biểu tượng sexy một thời - nhân vật trong tựa game vô cùng nổi tiếng Tomb Raider.

Ấy vậy mà nhiều bài báo đã sẵn sàng cho rằng Lara Croft của Vikander tốt hơn Lara Croft của Angelina Jolie. Quả thực, bằng khả năng diễn xuất xuất sắc của mình, Vikander đã thực sự là một phiên bản Lara Croft mà người hâm mộ chờ đợi.

Xem trailer của Tomb Raider: Huyền thoại bắt đầu

Tuổi thơ mê múa ballet, đã từng đi diễn trong nhà hát ballet và theo học những khoá dạy múa chuyên nghiệp, nhưng sự nghiệp của Vikander chuyển hướng sang điện ảnh khi cô bắt đầu tham gia vào phim ngắn và phim truyền hình của Thuỵ Điển.

Nhận ra rằng mình thích làm diễn viên sau khá nhiều tương tổn về cơ thể trong quá trình tham gia múa, cô nhận vai diễn điện ảnh đầu tiên ở độ tuổi 18 với phim Pure (2010).

Kể từ đó sự nghiệp của cô gái người Thuỵ Điển này có những bước đột phá lớn để trở thành một gương mặt triển vọng tại Hollywood.

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 3.

Chân dung của Alicia Vikander trong The Danish Girl

Bước ngoặt đến khi cô bắt đầu đặt chân vào địa hạt quốc tế với bộ phim từng được đề cử phim nước ngoài xuất sắc nhất An affair royal (2012) và bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Anna Karenina (2012).

Từng bước một, Vikander xây dựng con đường của mình vững chắc để vào năm 2015, một năm được coi là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình, Vikander được nhận vai trong bộ phim The Danish Girl.

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 4.

Vai diễn đầy thử thách của Vikander trong Tomb Raider

Với The Danish Girl, cô trở thành người phụ nữ Thuỵ Điển thứ 2 nhận được giải thưởng Oscar cao quý, người đầu tiên là Ingrid Bergman (1975).

Khuôn mặt trong sáng, và có những nét rất nhu thuần của cô gái người Thuỵ Điển giúp cô hoàn thiện vai diễn người vợ đáng thương trong The Danish Girl. Khán giả thực sự ấn tượng trong cách một cô gái có thể hy sinh hết tất cả cho người mình yêu như vậy.

Vikander chứng minh rằng cô rất hợp với vai hình ảnh lãng mạn nhưng không phải thứ lãng mạn đẹp đẽ mà là lãng mạn bi kịch, nơi người phụ nữ phải đấu tranh nội tâm cực kì mãnh liệt để giữ tình yêu, để xây dựng tổ ấm.

Điều này được thể hiện rất rõ nét không chỉ trong The Danish Girl, mà còn trong những phim như The light between oceans, Tulip fever hay bộ phim sẽ được công chiếu sắp tới Submergence.

Nhưng là một diễn viên chuyên nghiệp, thể hiện một loại vai diễn không phải là điều cô muốn. Vikander luôn thử thách bản thân ở những vai diễn đa dạng với nhiều tính cách và nhiều sự thay đổi ở hình thể.

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 5.

Là bạn diễn với nhau trong The light between oceans (2016), Vikander và Michael Fassbender đã trở thành vợ chồng thực sự ngoài đời.

2015 không chỉ có The Danish Girl mang đến cho Vikander danh tiếng, bộ phim Ex-machina của đạo diễn Alex Garland giúp cho đặt chân vào địa hạt phim độc lập.

Trong Ex Machina cô vào vai một robot nữ có tên Ava. Ava vừa là sản phẩm của tham vọng con người muốn tự tạo cho mình một thứ "kiệt tác" như Chúa đã tạo ra con người.

Ava của Vikander vừa là biểu tượng của sắc dục, vừa mang trí tuệ nhân tạo, vừa có cảm xúc để muốn bung thoát khỏi sự kiềm chế của con người.

Bộ phim của Alex nhờ vào diễn xuất tuyệt vời của Vikander đã đưa tên tuổi anh thành một trong những nhà làm phim tốt nhất ở thể loại khoa học viễn tưởng.

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 6.

Vai diễn xuất sắc của Alicia Vikander trong Ex-Machina

Sự nghiệp của cô cứ vậy phát triển dần, chậm mà chắc, từng bước từng bước, những vai diễn xuất sắc trong những bộ phim từ nhỏ đến lớn đã dẫn cô đến những vai diễn nhỏ trong các phim bom tấn như The man from U.N.C.L.E (2015), Jason Bourne (2016) và cuối cùng, cô đã được trao cho vai chính trong Tomb Raider.

Chắc chắn với hình thể mảnh khảnh có phần nhỏ nhắn, Vikander được trao cho một vai đả nữ chỉ có thể hiểu vì khả năng diễn xuất tuyệt vời của cô.

Để có thể hoá thân trọn vẹn vào nhân vật, Alicia Vikander đã kiên trì tập tuyện để có đủ cơ bắp và sức khoẻ. Gần như mọi pha hành động trong phim là cô tự mình thực hiện.

Nam diễn viên Walton Goggins đã phải thú nhận rằng "Cô ấy thực sự có rất nhiều năng lượng. Cô ấy làm tôi thấy xấu hổ khi nhìn vào cơ thể mình, và tôi quyết định đi tập thể hình 5 ngày 1 tuần".

Alicia Vikander từ người vợ The Danish Girl đến Lara Crofft - Ảnh 7.

Vẻ đẹp thiên thần của Vikander

Sức mạnh tiềm ẩn của Vikander rất lớn, có lẽ điều đó xuất phát từ đam mê của cô với việc diễn xuất.

Không ngại vào vai nhỏ, không ngại vào tham gia vào những phim không mang lại nhiều danh tiếng, 10 năm sự nghiệp của cô, cô đã tham gia 36 dự án phim lớn nhỏ. Một con số đáng nể cho một cô gái tưởng chừng "yếu đuối" như cô.

Quên Angelina Jolie đi, Alicia chính là nàng Lara được mong chờ Quên Angelina Jolie đi, Alicia chính là nàng Lara được mong chờ

TTO - Bom tấn Tomb Raider (Huyền thoại bắt đầu) đáng xem khi xây dựng thành công hình ảnh một nhân vật nữ khác xa công thức quen thuộc của Hollywood!

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận