03/08/2019 12:12 GMT+7

Airbus sắp ra mắt máy bay có sải cánh như chim hải âu

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các kỹ sư hàng không của hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus đang thiết kế các máy bay có cánh lấy cảm hứng từ các loài chim.

Airbus sắp ra mắt máy bay có sải cánh như chim hải âu - Ảnh 1.

Máy bay lấy cảm hứng từ chim hải âu AlbatrossONE của Airbus đang trong thời gian thử nghiệm - Ảnh: Airbus

Kể từ buổi bình minh của ngành hàng không, chim đã luôn là nguồn cảm hứng cho các kỹ sư hàng không. Và bây giờ, các kỹ sư của Airbus lại một lần nữa nhờ đến loài chim để tìm cảm hứng cho thế hệ máy bay tiếp theo của Airbus.

Đài CNN ngày 2-8 đưa tin hãng Airbus đã phát triển một máy bay loại nhỏ với đôi cánh lấy cảm hứng từ việc bay lượn của chim hải âu. Sự bổ sung mới nhất trong thiết kế máy bay của Airbus là "AlbatrossONE", một mẫu mới dựa trên chiếc A321, chế tạo từ polymer được gia cố bằng sợi carbon và sợi thủy tinh.

Ngoài ra, đầu cánh của AlbatrossONE có bản lề bán đàn hồi, giúp sải cánh máy bay tự do phản ứng và gấp cong theo gió, làm giảm lực cản cũng như chống lại các tác động của nhiễu loạn không khí.

Airbus sắp ra mắt máy bay có sải cánh như chim hải âu - Ảnh 2.

Các kỹ sư Airbus lấy cảm hứng từ sải cánh của chim hải âu để chế tạo AlbatrossONE - Ảnh: Shutterstock

Chiếc AlbatrossONE lấy cảm hứng từ hải âu, một loài chim biển có thể bay trên không nhiều giờ liền trong điều kiện thời tiết nhiều gió mà không cần đập cánh quá nhiều.

"Mô hình cánh gấp không phải là điều gì mới mẻ. Các chiến đấu cơ quân đội cũng trang bị cánh gấp để tiết kiệm không gian cho bãi chứa trên các tàu sân bay. Tuy nhiên AlbatrossONE là máy bay đầu tiên thử nghiệm gập cánh ngay trong chuyến bay với phần đầu cánh gập chiếm 1/3 chiều dài cánh máy bay" - kỹ sư Tom Wilson của Airbus chia sẻ.

Hiện nay AlbatrossONE vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm sau dự án phát triển kéo dài 20 tháng. Cuộc thử nghiệm đầu tiên của dòng máy bay cánh gập này diễn ra hồi tháng 2.

Airbus sắp ra mắt máy bay có sải cánh như chim hải âu - Ảnh 3.

Một phác thảo của nghệ sĩ về mô hình máy bay "Bird of Prey" của Airbus - Ảnh: Airbus

Đài CNN cho biết AlbatrossONE là thiết kế mới nhất của hãng Airbus lấy cảm hứng từ chim. Trong tháng 7, Airbus cũng đã tiết lộ mô hình máy bay "Bird of Prey" lấy cảm hứng từ đại bàng, diều hâu và các loài săn mồi trên không khác.

Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật Nông dân trồng tỏi làm được máy bay Airbus như thật

TTO - Một nông dân ở Trung Quốc chưa học xong trung học cơ sở đã tự bỏ tiền túi thực hiện ước mơ đầy táo bạo: chế tạo một mô hình máy bay Airbus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận