Ai trả vé đến Olympic cho Huyền?

09/07/2021 11:26 GMT+7

TTO - Nữ lực sĩ cử tạ Vương Thị Huyền (49kg) không có tên trong danh sách thi đấu tại Olympic Tokyo 2021, dù trước đó cô đã đạt chuẩn tham dự. Huyền đã không thể đến Tokyo bởi những sai lầm, gian dối do 4 VĐV khác của cử tạ VN đã sử dụng doping.

Ai trả vé đến Olympic cho Huyền? - Ảnh 1.

Công khó của Huyền đã bị phủi sạch vì sự gian dối của người khác - Ảnh: HUY ĐĂNG

Từ năm 2019 đến nay, cử tạ VN có đến 4 VĐV bị Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) xác nhận sử dụng doping gồm: Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Thu Trang, Bùi Đình Sáng. Các VĐV này đã bị Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) ra án phạt tiền và cấm thi đấu nhiều năm.

Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó, bởi theo quy định của IWF, những quốc gia có trên 3 VĐV dương tính với doping trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic còn phải nhận thêm án phạt. Các hình phạt có thể được áp dụng là giảm số lượng VĐV hoặc cấm đội tuyển của quốc gia đó được tham dự Olympic. Và điều tồi tệ này đã xảy ra đối với cử tạ VN.

Ngày 12-6, IWF công bố 3 VĐV VN vượt qua vòng loại và giành vé đến Olympic Tokyo là Thạch Kim Tuấn (61kg), Vương Thị Huyền (49kg), Hoàng Thị Duyên (59kg). 

Nhưng đến ngày 7-7, IWF công bố VN chỉ còn 2 VĐV được dự Olympic và Vương Thị Huyền không có tên. Dù không sử dụng doping nhưng Huyền lại là người lĩnh án phạt cho cử tạ VN. Đây là sự bất công quá lớn đối với Huyền.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Huyền cho biết cô đã chuẩn bị tinh thần không được đến Tokyo, thế nhưng trong cái "sự đã biết" của Huyền vẫn là nỗi đau rất lớn. Ba năm qua, Huyền đã phải tham dự 6 - 7 giải đấu khắp nơi trên thế giới để tích điểm đến Olympic. 

Huyền đã vỡ òa trong hạnh phúc khi đủ điểm vượt qua vòng loại sau bao mồ hôi, nước mắt trên sàn đấu. Vậy mà trước ngày lên đường, cô lại bị gạch tên bởi... lỗi của VĐV khác. Ở tuổi 29, Huyền đang lên kế hoạch kết hôn. Không có mặt tại Tokyo lần này, cơ hội để Huyền có thể góp mặt tại một kỳ Olympic sau 4 năm nữa thật quá mong manh.

Nếu những nhà quản lý của cử tạ, thể thao VN có hành động quyết liệt, trách nhiệm trong việc phòng chống doping thì Huyền đã không phải chịu nỗi đau ngày hôm nay. 

Hậu quả hôm nay đến từ việc gần như không có một giải thể thao quốc nội nào VĐV được kiểm tra doping. Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra 4 năm một lần với hàng ngàn VĐV cũng chỉ có vài chục mẫu xét nghiệm được lấy. Toàn bộ quá trình tập huấn của VĐV ở địa phương, đội tuyển quốc gia cũng gần như không được kiểm tra doping.

Ngay cả khi WADA công bố danh sách VĐV VN dương tính với doping, án phạt của ngành thể thao với các VĐV, địa phương có VĐV gian dối có cũng như không và điều này dẫn đến hệ quả như hôm nay. 

Một lãnh đạo của Liên đoàn Cử tạ VN cho biết hiện hành lang pháp lý xử phạt VĐV sử dụng doping của liên đoàn này chưa có, vì vậy IWF đưa ra án phạt thế nào thì thực hiện như vậy.

Vương Thị Huyền mất suất dự Olympic Tokyo vì bê bối doping của cử tạ Việt Nam Vương Thị Huyền mất suất dự Olympic Tokyo vì bê bối doping của cử tạ Việt Nam

TTO - Ngày 7-7, Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) đã công bố danh sách thi đấu hạng 49kg nữ tại Olympic Tokyo 2021. Dù là VĐV trong sạch và đã vượt qua vòng loại Olympic nhưng lực sĩ Vương Thị Huyền không có tên trong danh sách của IWF.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận