03/10/2019 15:20 GMT+7

Ai sở hữu, có quyền sử dụng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm?

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Dư luận đang rất quan tâm vụ khởi tố, bắt tạm giam phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam vì tội xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM. Vậy ai đang sở hữu và ai có quyền sử dụng căn nhà này?

Ai sở hữu, có quyền sử dụng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm? - Ảnh 1.

Căn nhà đang tranh chấp 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng - giảng viên Trường Nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM và Nguyễn Hải Nam - phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM - về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Bà Chi vẫn là chủ căn nhà

Luật sư Trần Thu Nam - người bảo vệ cho ông Lâm Hoàng Tùng - có kiến nghị khẩn cấp cho rằng ông Tùng không vi phạm pháp luật vì đang thực hiện quyền được ủy quyền của mình đối với tài sản là ngôi nhà tại địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Tuy nhiên, Công an quận 1 xác định hành vi đưa người vào căn nhà có gia đình bà Hoàng Thị Thu Thảo đang sinh sống và đưa những người này ra khỏi ngôi nhà mà chưa được sự đồng ý của họ là hành vi xâm phạm chỗ ở người khác. Công an khởi tố là dựa trên những căn cứ pháp luật và những hành vi cụ thể của các bị can này.

Công an quận 1 xác định ngày 10-10-2017, bà Thảo lập hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi - chủ sở hữu căn nhà. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đang thế chấp tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng. 

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng… cho bà Thảo.

Theo thỏa thuận, sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ làm thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu.

Ngày 2-11-2017, bà Thảo chuyển thêm 6 tỉ đồng cho bà Chi (được xem như đặt cọc mua nhà) và tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. 

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.

Từ thông tin của cơ quan chức năng, có thể thấy việc mua bán căn nhà trên chưa hoàn tất, hai bên mới ký với nhau thỏa thuận bằng giấy tay (đặt cọc nhà) chứ chưa làm các thủ tục công chứng. Bên mua cũng chưa thực hiện việc chuyển hết tiền cho bên bán để đảm bảo quyền được sở hữu, sử dụng và định đoạt.

Ai sở hữu, có quyền sử dụng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm? - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đưa Nguyễn Hải Nam (bịt mặt) lên xe biển xanh rời TAND quận 4, sau khi khám xét trưa 3 - 10 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Theo PGS.TS Đỗ Văn Đại - trưởng khoa Luật dân sự Trường đại học Luật TP.HCM, nếu hợp đồng mua bán chưa được công chứng, chưa thực hiện đăng bộ, sang tên, việc mua bán cũng chỉ là đặt cọc thì quyền sở hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt đối với tài sản vẫn chưa được chuyển giao cho người mua. Do đó, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất vẫn đang thuộc quyền sở hữu của bên bán là bà Chi.

Đồng thời, theo thông tin từ công an cung cấp, việc gia đình bà Thảo dọn vào ở trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là có sự đồng ý của bà Chi. Như vậy, nếu căn cứ theo pháp luật, nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm được xác định là chỗ ở hợp pháp của gia đình bà Thảo.

Bà Thảo vẫn có thể có quyền sử dụng 

Theo đơn kiến nghị khẩn cấp do luật sư của ông Lâm Hoàng Tùng mới gửi cơ quan chức năng, hợp đồng mua bán nhà giữa bà Trần Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo mới thực hiện được phần đặt cọc là 7 tỉ đồng. 

Theo thỏa thuận giữa hai bên (bằng hợp đồng chưa được công chứng) thì sau khi hoàn tất thủ tục công chứng thì bên mua trả khoản tiền đợt 3 (tổng số hơn 17 tỉ đồng), bên bán sẽ giao nhà cùng toàn bộ giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với nhà và đất nêu trên. Như vậy, bà Chi chưa bàn giao nhà cho bà Thảo.

Tuy nhiên theo PGS.TS Đỗ Văn Đại, có thể sau này giữa bà Chi và bà Thảo đã có thỏa thuận riêng để bà Chi đồng ý bàn giao nhà cho bà Thảo để bà Thảo đưa gia đình vào ở. Nếu có thỏa thuận này thì bà Thảo có quyền sử dụng đối với căn nhà cũng như quyền được cho thuê lại đối với các phần khác mà bà Thảo không sử dụng đến. 

"Việc đánh giá các bằng chứng hiện có để xác định các quyền đối với tài sản này để giải quyết tranh chấp giữa các bên là cần thiết" - ông Đại nói.

Công an TP.HCM thông tin vụ thẩm phán, giảng viên bị khởi tố, bắt giam Công an TP.HCM thông tin vụ thẩm phán, giảng viên bị khởi tố, bắt giam

TTO - Chiều 2-10, Công an TP.HCM thông tin nội dung khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam về hành vi 'xâm phạm chỗ ở của người khác' xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên