Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Ai đánh bom ở Bangkok đêm qua?

18/08/2015 09:20 GMT+7

TTO - Vụ đánh bom vào ngôi đền nổi tiếng Erawan ngay giữa trung tâm thủ đô Bangkok tối 17-8 làm 22 người chết và 120 người bị thương. Chưa bên nào tuyên bố nhận trách nhiệm.

Một cảnh sát Thái Lan đang đứng tại hiện trường xảy ra vụ đánh bom ở Bangkok - Ảnh: AFP

Theo Vox, về lý thuyết, ngôi đền Erawan là đền thờ của người theo đạo Hindu. Tuy nhiên nó được thiết kế để phục vụ cùng lúc cả 2 mục tiêu là tôn giáo và thương mại.

Do đó, ngoài tín đồ Hindu giáo, Erawan cũng trở thành điểm đến quen thuộc với nhiều người Thái (phần lớn người Thái theo đạo Phật) và khách du lịch.

Tuy nhiên cũng vì nó quá nổi tiếng nên rất khó để xác định chắc chắn kẻ nào đứng sau vụ tấn công đẫm máu tối 17-8.

Thời gian qua, chính phủ Thái Lan tiến hành những đợt trấn áp lực lượng Hồi giáo ly khai nổi dậy ở phía nam. Theo báo The Nation, nhóm phiến quân này rất yếu sau khi bị quân đội chính phủ tấn công.

Hãng tin AP cho rằng, có thể còn một trong những nguy cơ khác mà chính phủ Thái Lan chưa thể diệt trừ tận gốc, đó là xung đột chính trị.

Ngay trước khi chính phủ quân đội hiện tại lên nắm quyền năm ngoái, nhiều đảng phái chính trị trong nước tiến hành một số cuộc đánh bom. Tuy nhiên quy mô tấn công các lần ấy nhỏ hơn vụ đánh bom đêm qua.

Đài BBC cho rằng những xung đột chính trị gay gắt ngay trong chính nội bộ chính phủ Thái Lan đương nhiệm cũng có thể là một động cơ.

Trong bối cảnh danh sách thường niên đề bạt các chức vụ thuộc chính trường Thái Lan sắp sửa được công bố, những mâu thuẫn nội bộ càng trở nên căng thẳng.

Chính phủ Thái Lan cũng đang cân nhắc khả năng vụ đánh bom là hành động của các kẻ tấn công khủng bố nước ngoài.

Đài BBC chỉ ra thực tế, nhóm người thiểu số Uighur theo Hồi giáo ở Trung Quốc hiện đang rất bất bình với chính phủ Thái Lan sau khi nước này gần đây trục xuất về nước 100 người Uighur.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận