09/04/2019 15:00 GMT+7

Ai đã 'xuất khẩu hộ' tương ớt Chin-su của Masan sang Nhật?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Theo tìm hiểu, tính từ đầu tháng 1-2018 đến cuối tháng 3-2019, ước tính đã có hơn 109 tấn tương ớt được xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản qua các cảng của TP.HCM, giá trị đạt 151.000 USD.

Ai đã xuất khẩu hộ tương ớt Chin-su của Masan sang Nhật? - Ảnh 1.

Trang web của TP Osaka thông tin Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật

Hai doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất là Công ty TNHH Hỗ trợ thương mại toàn cầu và công ty TNHH Tân Vi Phát, tổng cộng xấp xỉ 100 tấn tương ớt.

Tính từ đầu tháng 1-2018 đến cuối tháng 3-2019, ước tính đã có hơn 109 tấn tương ớt được xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản qua các cảng của TP.HCM, giá trị đạt 151.000 USD.

Một lượng rất ít tương ớt còn lại của 5 công ty, trong đó có nhà sản xuất tương ớt Cholimex. Công ty này chỉ xuất sang thị trường Nhật Bản khoảng 4 tấn tương ớt với trị giá xuất khẩu hơn 6,636 ngàn USD trong khoảng thời gian này.

Thông tin từ chính quyền Osaka xác nhận chỉ có một công ty vi phạm là Công ty Javis (trụ sở tại Higashi-ku, Osaka) do đã nhập khẩu lô hàng có chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật.

Tại Việt Nam, công ty này có tên TNHH Hỗ trợ thương mại toàn cầu (GTS Co., Ltd).

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Công ty TNHH Hỗ trợ thương mại toàn cầu đóng tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM cũng chuyên hoạt động thương mại với thị trường Nhật Bản, một trong những nhà xuất khẩu tương ớt Việt Nam chính sang thị trường này khu vực phía Nam.

Trong vòng 15 tháng gần đây, công ty này đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản 50,48 tấn tương ớt, trị giá xuất khẩu 86.000 USD.

Tuổi Trẻ Online có liên hệ với doanh nghiệp này hỏi về sự cố hàng tương ớt Chin-su bị thu giữ ở Nhật nhưng đại diện công ty cho biết "không liên quan và không có trách nhiệm trả lời".

Về hoạt động xuất khẩu của Masan, các số liệu cho thấy các sản phẩm của công ty này, bao gồm tương ớt xuất khẩu khoảng 10 nước, trong đó Thái Lan là thị trường lớn nhất với 3.675 tấn hàng, giá trị xuất khẩu đạt hơn 2,8 triệu USD, tiếp theo là các thị trường Đài Loan, Hoa Kỳ, Nga, Canada, Úc… tính trong vòng 6 tháng gần đây.

Tương ớt Chin-su: Chuyện chấn động ai sẽ trả lời? Tương ớt Chin-su: Chuyện chấn động ai sẽ trả lời?

TTO - Xử lý chuyện tương ớt Chin-su ra sao để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, làm sao để người Việt bớt lo lắng về những nguy cơ với sức khỏe của mình? Những lo lắng đó của dân ai sẽ trả lời? Câu hỏi này xin gửi đến Bộ Y tế.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên