25/12/2022 11:16 GMT+7

Ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày

BÌNH MINH
BÌNH MINH

Bạn đã từng thấy mình không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành mọi thứ cần làm?

Ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày - Ảnh 1.

Thay vì mơ mộng một ngày có 48 tiếng, hãy xem xét cách bạn đang sử dụng thời gian hiện tại - Ảnh: FlexJobs

Cassie Mogilner Holmes - nhà tâm lý học kiêm giáo sư tại Trường Quản lý Anderson của UCLA, đồng thời là một người mẹ bận rộn và liên tục cảm thấy thiếu thời gian - đã đi tìm nguyên nhân.

Quy tắc 1-3-5 cho rằng chúng ta chỉ có thể giải quyết một cách hợp lý 1 nhiệm vụ lớn, 3 nhiệm vụ vừa và 5 nhiệm vụ nhỏ mỗi ngày.

Holmes nghiên cứu mối quan hệ giữa thời gian giải trí và mức độ hạnh phúc và thấy rằng những người có ít hơn hai giờ rảnh rỗi mỗi ngày có mức độ hạnh phúc giảm. Nhưng dự án cũng chỉ ra những người có nhiều hơn năm giờ rảnh rỗi mỗi ngày cũng bị giảm mức độ hạnh phúc. 

Chìa khóa mang lại cảm giác sung túc về thời gian mà Holmes định nghĩa là "cảm giác tự tin rằng bạn có thể hoàn thành mọi thứ mình muốn" lại không mấy liên quan đến thời gian.

Năm 2018, một nghiên cứu điều tra số tiền chính xác cần có để khiến mọi người hạnh phúc cũng cho kết quả tương tự, tức số tiền đạt "ngưỡng" mang lại hạnh phúc, ít hơn hoặc vượt quá đều khiến giảm hạnh phúc. 

Nghiên cứu của Holmes nhận định việc trở nên sung túc về thời gian không đến từ việc dư thừa thời gian mà do cách mỗi người sử dụng quỹ thời gian của họ. Không thể tạo ra nhiều thời gian hơn nhưng chúng ta có thể thay đổi cách quản lý thời gian trong ngày.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong một ngày cụ thể nếu có ý định tìm kiếm sự sung túc về thời gian vì danh sách việc cần làm của bạn có khi quá dài. 

Nhiều người có vẻ đánh giá quá cao khả năng hoàn thành công việc của bản thân. Hãy quyết định các nhiệm vụ cần giải quyết theo thứ tự, mức độ ưu tiên hiệu quả. Tự hỏi bản thân mục nào là khẩn cấp và quan trọng nhất rồi loại bỏ khỏi danh sách những việc không quan trọng.

Khi đã tìm ra chính xác những công việc sẽ xử lý, hãy đánh dấu trên lịch khoảng thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ, tính cả khoảng nghỉ giải lao giữa giờ. 

Loại bỏ những yếu tố gây gián đoạn sự tập trung là vô cùng cần thiết, đặc biệt là mạng xã hội! Tập trung toàn bộ sự chú ý và năng lượng vào công việc hiện tại, duy nhất. Khi đó, bạn sẽ học được cách làm việc với vốn thời gian ít ỏi và tận dụng hết mức có thể, thay vì sao nhãng cho những việc không quan trọng.

Nhiều người cho rằng họ cần có thật nhiều thời gian và khao khát sự tự do, không bị ràng buộc về giờ giấc. 

Tuy nhiên, thực tế chứng minh hầu hết chúng ta lại hoạt động tốt hơn rất nhiều khi có một ranh giới và thời hạn nhất định. Việc quá dư dả thời gian và rảnh rỗi thường khiến bạn có xu hướng mất tập trung, trì hoãn và kéo dài những việc lẽ ra đã làm xong từ lâu. Ý thức cấp bách và trách nhiệm giúp chúng ta có động lực và làm việc hiệu quả hơn.

Vì vậy, thay vì mơ mộng về một ngày có 48 tiếng, hãy xem xét kỹ hơn cách bạn đang sử dụng thời gian hiện tại.

Lợi thế của tôi là trẻ, có nhiều thời gian Lợi thế của tôi là trẻ, có nhiều thời gian

TTO - Vừa được bầu làm bí thư Đoàn Trường đại học Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM nhiệm kỳ 2022 - 2024, Phạm Văn Lực hiện là bí thư trẻ nhất Đoàn các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận