Ai bảo vệ động vật hoang dã?

01/09/2012 03:20 GMT+7

TT - Câu hỏi nhói lòng này một lần nữa được bạn đọc Tuổi Trẻ Online (TTO - tuoitre.vn) phản ảnh như gióng thêm một hồi chuông báo động về nạn sát hại động vật hoang dã ở VN hiện nay. Đây cũng là một trong những đề tài được bạn đọc quan tâm nhiều trên TTO tuần qua.

Cách nay hơn một tháng, trên các diễn đàn mạng xuất hiện hình ảnh một thanh niên cùng nhóm bạn (khoác quân phục) giết voọc dã man, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ bất bình, phẫn nộ trước hành vi phản cảm này. Ngay sau đó, công an vào cuộc tìm ra thủ phạm và các cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý.

Vụ việc trên chưa ráo mực thì mới đây tại một ngôi nhà ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thú rừng lại bị xẻ thịt với số lượng lớn để bán cho các quán nhậu. Điều đáng nói là địa điểm xẻ thịt thú rừng chỉ cách hai trạm kiểm lâm Thượng Hóa khoảng 500m!

Sau khi phóng viên Tuổi Trẻ đưa hình ảnh và đoạn clip ghi lại đầy đủ quy trình xẻ thịt những con khỉ, chồn hương, sơn dương, heo rừng... trong tin “Thú rừng lại bị xẻ thịt tàn nhẫn”, dư luận lại nóng lên và đề nghị truy cứu xem ai đứng đằng sau những vụ sát hại động vật hoang dã đó.

Không chỉ lên án cái ác và những kẻ tiếp tay cho các ác, sau khi nhìn thấy những hình ảnh thật sự lạnh người và tàn nhẫn này, nhiều bạn đọc còn tự nhủ từ nay về sau sẽ không ăn thịt động vật hoang dã. Bạn đọc Công Thương kêu gọi: “Đừng tiếp tay cho những kẻ dã man kia. Các ngành chức năng cần mạnh tay hơn để bảo vệ hệ sinh thái và đừng để thiên nhiên nổi giận”.

Tình trạng giết hại thú rừng đến nay vẫn chưa có chiều hướng giảm, mà ngược lại còn gia tăng ở một số nơi. Vì sao vậy? Do biện pháp xử phạt chưa đủ sức răn đe, do kiểm soát chưa kỹ... Còn một nguyên nhân nữa là từ ý thức của nhiều người về bảo vệ động vật hoang dã còn quá kém. Bạn đọc Hồ Đức Thậm đề xuất: “Tôi đề nghị tập trung vào công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho xã hội, nhất là trong học đường và hệ thống tổ chức chính trị xã hội, xem đây là một tiêu chuẩn để xét về đạo đức”.

Đồng tình với nhận định trên, bạn đọc có bút danh Anh Vu viết: “Tôi nghĩ chính quyền địa phương (nhất là các tỉnh miền núi) nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục”.

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận