Agribank xiết nợ thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn

13/11/2017 16:15 GMT+7

TTO - Nợ cả vốn lẫn lãi lên đến 230 tỉ đồng nhưng không trả, Agribank Bình Định đã siết nợ công ty khoáng sản miền Trung, một thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn.

Agribank xiết nợ thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn - Ảnh 1.

Cảng Quy Nhơn - Ảnh: T.L

Ngày 13-11, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Bình Định (Agribank Bình Định), xác nhận vừa có thông báo sẽ thu giữ tài sản của Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung tại huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) do không thực hiện trả nợ theo cam kết trong hợp đồng vay vốn.

Việc thu giữ tài sản bắt đầu thực hiện từ ngày 16-11 đến khi hoàn thành. 

Tài sản đảm bảo của công ty trên đối với ngân hàng gồm toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản và tài sản khác sẽ bị thu hồi để giải quyết nợ.

Ông Hùng cho biết, vào năm 2010, Agribank Bình Định ký hợp đồng tài trợ vốn cho Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung để xây dựng nhà máy chế biến quặng sắt tại cụm công nghiệp Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn) với tổng số vốn 180 tỉ đồng, thời gian cho vay là 6,5 năm và 1 năm ân hạn.

"Đến nay, nhà máy trên không đi vào hoạt động dù đã xây dựng nhà xưởng, lắp máy cơ bản hoàn chỉnh. Đã 3 năm nay, Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung không trả nợ cho Agribank Bình Định với khoản nợ vốn và lãi lên đến 230 tỉ đồng. Do vậy, chúng tôi phải thu giữ tài sản thế chấp của họ, tiến hành thẩm định giá rồi bán đấu giá để thu hồi vốn", ông Hùng cho biết.

Cùng ngày, ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết địa phương rất bức xúc khi Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung được giao hơn 100ha đất ở nhiều xã để khai thác lấy quặng phục vụ nhà máy chế biến quặng sắt ở cụm công nghiệp Hoài Đức nhưng nhiều năm qua không hoạt động.

"Nhu cầu về đất để phát triển kinh tế - xã hội của Hoài Nhơn rất lớn, nhưng công ty này chiếm đất xong rồi bỏ hoang đấy khiến huyện gặp rất nhiều khó khăn, nhân dân bức xúc. Chúng tôi mong UBND tỉnh Bình Định sớm thu hồi lại đất để giao cho đơn vị khác", ông Thương đề nghị.

Agribank xiết nợ thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn - Ảnh 2.

Giới thiệu dự án nhà máy chế biến quặng sắt Bình Định trên website của Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành - Ảnh chụp lại màn hình

Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung là một thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Hà Nội).

Hợp Thành từng chiếm giữ đến 86,23% vốn của cảng Quy Nhơn (Bình Định) khi cảng này cổ phần hóa hoàn toàn vào năm 2015. Hiện tại Hợp Thành còn giữ 78% vốn tại cảng Quy Nhơn.

Trên trang web của Hợp Thành (http://hopthanhjsc.vn) giới thiệu rõ về dự án nhà máy chế biến quặng sắt Bình Định do Công ty CP Khoáng sản Miền Trung làm chủ đầu tư. 

Theo đó, dự án có tổng công suất giai đoạn 1 là 400.000 tấn/năm có vốn đầu tư 286 tỉ đồng, giai đoạn 2 nâng công suất lên 1 triệu tấn/năm, vốn đầu tư là 400 tỉ đồng. 

Dự án được khởi công hồi tháng 8-2009 trên diện tích 18,5ha ở cụm công nghiệp Hoài Đức.

Con trai ông Trần Bắc Hà rút khỏi HĐQT Cảng Quy Nhơn Con trai ông Trần Bắc Hà rút khỏi HĐQT Cảng Quy Nhơn

TTO - Vì lý do sức khỏe và bận bịu công việc ở Hà Nội, ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà, đã được chấp thuận rút khỏi thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

DUY THANH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận