
Tổng thư ký AFC - ông Windsor John cũng là người Malaysia - Ảnh: NST
Trong vụ bê bối nhập tịch của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM), AFC là cơ quan chịu trách nhiệm quyết định các trận đấu của đội tuyển quốc gia nước này ở vòng loại Asian Cup 2027.
Chính vì vậy, sau khi CAS cùng FIFA thống nhất tạm gỡ bỏ án cấm thi đấu cho 7 cầu thủ nhập tịch trái phép của Malaysia, người hâm mộ đặc biệt chờ đợi động thái của AFC.
Trong phát biểu được đưa ra vào chiều 28-1, Tổng thư ký AFC - ông Windsor John (cũng là người Malaysia) phát biểu:
"Chúng tôi vừa nhận được một lá thư từ FIFA nhưng không có nhiều thông tin. Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận với FIFA để có thêm thông tin chi tiết về tình trạng của cầu thủ, cụ thể là liệu họ có đủ điều kiện thi đấu cho đội tuyển quốc gia hay không".
Theo FAM, nội dung lá thư FIFA gửi đến họ thông báo sẽ khôi phục tư cách thi đấu cho 7 cầu thủ này ở cả cấp độ CLB lẫn quốc tế. Tức các cầu thủ này hiện có thể ra sân cho tuyển Malaysia, và tạm được "giả định vô tội" trong vụ bê bối này.
Nhưng AFC đã chỉ ra điểm mâu thuẫn của FIFA, đó là dù gỡ bỏ án phạt của 7 cầu thủ này, họ vẫn đang giữ nguyên quyết định xử thua Malaysia 3 trận giao hữu thuộc FIFA Days.
Đó là 3 trận đấu gặp Cape Verde (hòa) và Singapore cùng Palestine (thắng) của Malaysia. Các cầu thủ nhập tịch trái phép đã ra sân ở 3 trận giao hữu này, dẫn đến việc FIFA xử thua Malaysia 0-3 cả 3 trận. Quyết định này được đưa ra vào tháng 12-2025, khiến Malaysia mất điểm nặng trên bảng xếp hạng FIFA.
"Chúng tôi vẫn đang chờ thông tin chính xác từ FIFA. Theo như chúng tôi biết, FIFA đã đưa ra quyết định riêng về tình trạng của các trận đấu giao hữu. Họ đã nhận định rằng các cầu thủ này không được ra sân cho tuyển Malaysia.
Và đó là mâu thuẫn mà chúng ta phải chờ đợi. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể chờ xem. Tất nhiên, 7 cầu thủ này có thể chơi cho CLB", ông Windsor John nói thêm.
Như vậy có thể thấy chính AFC cũng đang hoang mang với quyết định của CAS, rồi sau đó là FIFA.
Đã có nhiều tranh cãi khi FIFA khôi phục tư cách thi đấu cho 7 cầu thủ này ở cấp độ tuyển quốc gia. Người hâm mộ cho rằng FIFA chỉ nên cho họ chơi ở cấp độ CLB, khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận