10/12/2020 15:27 GMT+7

ADB điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam lên 2,3%

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của VN từ 1,8% lên 2,3% trong năm 2020 nhờ đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng và sự hồi phục nhanh của các quốc gia lân cận.

ADB điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam lên 2,3% - Ảnh 1.

Tiêu dùng hồi phục là một trong những điều kiện để ADB điều chỉnh tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh: BÔNG MAI

Trong phụ bản thường kỳ của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020 của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa được công bố ngày 10-12, kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,4% trong quý 2 năm 2020 lên 2,6% trong quý 3, nâng mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 9 lên 2,1%.

Vì vậy, ADB điều chỉnh tăng tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 từ 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, và kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc. 

Tuy vậy, dự báo tăng trưởng cho năm 2021 của Việt Nam được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 6,1%.

Nhìn toàn khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng kinh tế ở khu vực này vẫn chịu áp lực khi những đợt bùng phát COVID-19 và các biện pháp ngăn chặn vẫn tiếp tục, nhất là ở Indonesia, Malaysia và Phillipines. 

Triển vọng tăng trưởng của tiểu vùng cho năm 2020 đã được điều chỉnh giảm từ âm (-) 3,8% trong tháng 9 xuống còn âm (-) 4,4%. Triển vọng của tiểu vùng trong năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm, với Đông Nam Á hiện được kỳ vọng tăng trưởng 5,2% trong năm sau, so với mức dự báo 5,5% trong tháng 9.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, chia sẻ: "Triển vọng của Châu Á đang phát triển đang cho thấy sự cải thiện. Các dự báo tăng trưởng đã được nâng lên đối với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực. 

Đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ chủ yếu, song những tiến triển gần đây trong lĩnh vực vắc xin đang làm dịu bớt nguy cơ này. Việc cung cấp vắc xin an toàn, hiệu quả và kịp thời ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là yếu tố then chốt để hỗ trợ quá trình mở cửa lại các nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng trong vùng".

Hầu hết các tiểu vùng của Châu Á đang phát triển được dự báo giảm tăng trưởng trong năm nay. Đông Á là ngoại lệ, với mức dự báo tăng trưởng được cải thiện ở mức 1,6% trong năm 2020, dựa trên sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc và Đài Loan, Trung Quốc. 

Triển vọng tăng trưởng của Đông Á trong năm 2021 được duy trì ở mức 7%.

ADB hỗ trợ các nước đang phát triển 20 triệu USD tiếp cận vắc xin COVID-19 ADB hỗ trợ các nước đang phát triển 20 triệu USD tiếp cận vắc xin COVID-19

TTO - Khoản phân bổ mới 20,3 triệu USD vừa được phê duyệt sẽ tăng cường năng lực tiếp cận, giới thiệu, triển khai, cung cấp và giám sát vắc xin một cách an toàn và hiệu quả cho các thành viên đang phát triển của ADB.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên