Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

ACV không thu tiền xe ra vào sân bay trong 10-15 phút?

23/04/2019 17:44 GMT+7

TTO - ACV sẽ không thu tiền xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định tùy theo từng cảng hàng không, sân bay. Xe ra vào cảng quá thời gian quy định sẽ được thu tiền theo dịch vụ sân đỗ ô tô.

ACV không thu tiền xe ra vào sân bay trong 10-15 phút? - Ảnh 1.

Thu phí ôtô sử dụng sân, đường khi ra vào cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là thông tin được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV công bố vào chiều 23-4.

Theo đó, ACV cho biết ngoài việc đầu tư kết cấu hạ tầng sân bay, riêng hệ hệ thống đường dẫn vào nhà ga 21 cảng hàng không do ACV quản lý có tổng giá trị đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng.

Lãnh đạo ACV cho biết Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản lấy ý kiến Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng về phương án thu, giá dịch vụ đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không trong thời gian tới. 

Theo đó, không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong thời gian nhất định tùy theo từng cảng hàng không. Những xe ra vào cảng quá thời gian quy định sẽ được thu tiền theo dịch vụ sân đỗ ô tô.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online thêm về mốc thời gian miễn phí, một lãnh đạo của ACV cho biết có 2 phương án được đưa ra gồm phương án block time, miễn phí 10-15 phút đầu tiên và phương án giảm 30-50% phí ra vào các cảng, số tiền giảm này sẽ được tính vào phí phục vụ hành khách ở nhà ga mới.

Tuy nhiên, phương án block time yêu cầu phải gắn thêm barie để tính thời gian, vừa phát sinh chi phí vừa có nguy cơ gây ùn tắc, chưa kể một số xe sẽ lợi dụng thời gian miễn phí này để chạy lòng vòng càng khiến tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước đó, việc thu phí ra vào sân bay của ACV khiến dư luận phản đối. Năm 2014 và 2015, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, phát hiện nhiều vi phạm của ACV trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất cũng như thu dịch vụ phi hàng không. 

Ngoài ra, ACV còn sai phạm trong việc lạm thu, thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không.

Đáng chú ý, hiện có tới 21 trong tổng số 22 sân bay do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào sân bay với các ôtô đưa, đón trả khách (không sử dụng dịch vụ giữ xe; chỉ tạm dừng dưới 3 - 5 phút để đón, trả khách) với mức giá vé lượt 7.000 - 30.000 đồng và vé tháng 600.000 - 1.650.000 đồng.

Chỉ tính riêng từ 1-1-2012 đến 31-12-2015, tổng doanh thu từ việc thu phí ra vào 19 sân bay là 551 tỉ đồng. 

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc thu này mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước nhưng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận