23/04/2019 16:05 GMT+7

ACB còn ‘kẹt’ 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Lãnh đạo ACB xác nhận ngân hàng có khoản tiền gửi 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), phát sinh trước thời điểm năm 2012 và đến nay ngân hàng này vẫn chưa thu hồi được.

ACB còn ‘kẹt’ 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng - Ảnh 1.

Ngân hàng ACB đang tìm cách để thu về khoản tiền gửi 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng - Ảnh: A.H.

Tại đại hội cổ đông được tổ chức hôm nay, 23-4, cổ đông đã đặt câu hỏi với lãnh đạo ACB về việc hàng trăm tỉ đồng gửi tại Ngân hàng Xây dựng những năm trước đã được thu hồi chưa?

Trả lời câu hỏi này, ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc ACB, cho biết hiện ACB còn "kẹt" 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng. Đây là khoản tiền gửi liên ngân hàng phát sinh từ nhiều năm trước, được đảm bảo bằng ba tài sản.

Giá thị trường hiện nay của ba tài sản này khoảng 600 tỉ đồng, ACB đã trích lập dự phòng theo quy định. Ngân hàng ACB cũng đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý ba tài sản này nhưng cũng rất khó xác định được thời điểm để thu hồi khoản này vì hiện đề án tái cơ cấu của Ngân hàng Xây dựng đang trình Chính phủ phê duyệt. 

"Hiện ACB tiếp tục phối hợp với lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng để giải quyết dứt điểm số tiền cho vay. Nếu trong thời gian tới Ngân hàng Xây dựng được phê duyệt đề án tái cơ cấu, ACB và Ngân hàng Xây dựng sẽ có điều kiện xử lý tài sản bảo đảm. Khi đó, ACB sẽ thu hồi được số tiền đã cho vay để hoàn nhập dự phòng rủi ro và số tiền này sẽ trở thành thu nhập bất thường, bổ sung vào lợi nhuận của ngân hàng", ông Toàn cho biết thêm. 

Về kế hoạch chuyển niêm yết sang sàn HOSE để xứng tầm hơn, ông Trần Hùng Huy, chủ tịch hội đồng quản trị ACB, cho hay tương lai sẽ sáp nhập hai sàn chứng khoán, trong đó HOSE sẽ tập hợp những cổ phiếu quy mô lớn, điều này đồng nghĩa với việc ACB sẽ chuyển về HOSE. Còn hiện nay tính thanh khoản của cổ phiếu ACB trên HNX vẫn rất cao.

Trước câu hỏi giá cổ phiếu ACB đang quá thấp, hội đồng quản trị có kế hoạch thế nào để đưa cổ phiếu ACB về giá trị thật, lãnh đạo ACB cho biết cổ phiếu ACB biến động theo giá thị trường, tuy nhiên trong thời gian tới hội đồng quản trị ngân hàng sẽ làm tốt quan hệ nhà đầu tư để nhà đầu tư thấy được giá trị thật của cổ phiếu ACB.

Năm 2019, Ngân hàng ACB dự kiến tăng vốn lên hơn 16.627 tỉ đồng, chia cổ tức với tỉ lệ 30% bằng tiền mặt và cổ phiếu. Ngân hàng này cũng đặt kế hoạch đạt 5.823 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tỉ lệ nợ xấu dưới 2%. 

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên