Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Á hậu Hoàng My: Tình yêu là giải pháp cho mọi vấn đề

08/08/2019 18:01 GMT+7

TTO - Trò chuyện với Tuổi Trẻ về cuốn sách đang đọc, Hoàng My tâm đắc với Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau - tác phẩm về tâm linh và tình yêu của nhà tâm thần học Brian L. Weiss.

Á hậu Hoàng My: Tình yêu là giải pháp cho mọi vấn đề - Ảnh 1.

Á hậu Việt Nam Vũ Hoàng My rất thích đọc sách và thường viết về sách trên trang cá nhân - Ảnh: Facebook nhân vật

Sách kể về Elizabeth và Pedro, hai bệnh nhân tìm đến Brian L. Weiss để trị liệu tâm lý. Qua những lời kể, tác giả khám phá ra mối liên hệ bền chặt từ kiếp trước của hai người.

"Cuốn sách khiến tôi sốc" - Hoàng My bộc bạch. Cú sốc không đến từ chuyện giật gân, mà trái lại từ những điều giản dị nhất. Á hậu Việt Nam 2010 đưa Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau vào danh sách 17 cuốn sách cô khuyên bạn bè nên đọc.

Cô kể: "Tôi rất thích cuốn Many Lives, Many Masters (Ám ảnh từ kiếp trước) cũng của tác giả Brian L. Weiss. Một lần đi thăm Đường sách, tôi thấy cuốn này (Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau) đã được dịch sang tiếng Việt nên mua về đọc. Tôi luôn rất thích sách về tâm linh từ lúc 18 tuổi đến giờ".

"Chỉ có tình yêu là thật"

* Chủ đề "Những linh hồn tri kỷ, qua kiếp này hay kiếp khác vẫn tìm thấy nhau bằng tình yêu thương" có hơi quá tầm với người trẻ tuổi?

- Linh hồn không có tuổi, trẻ hay già đều hiểu được nếu có duyên. Nhu cầu nào thôi thúc tôi đọc chủ đề này?

Tôi cho là cái duyên. Từ lâu rồi, tôi tin khi mình sẵn sàng, cuộc đời sẽ mang đến những thông điệp mới. Tôi sốc vì sách thuyết phục được tôi tin vào một điều không tưởng rằng những linh hồn tri kỷ sẽ gặp đi gặp lại và không bao giờ chia lìa.

* Đây là sách phi hư cấu nhưng có những chi tiết khó kiểm chứng, chị có hoài nghi câu chuyện trong sách?

- Có chứ! Vì thế tôi tìm hiểu rất nhiều về Brian L. Weiss, từ tiểu sử, sự nghiệp và các cuốn sách khác. Tổng cộng, tôi đọc 4 cuốn của ông: Ám ảnh từ kiếp trước (Many Lives, Many Masters), Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau (Only Love Is Real), Thông điệp từ những bậc thầy (Messages From the Masters), Một linh hồn, nhiều thể xác (Same Soul, Many Bodies). Tôi nhận ra ông có uy tín, danh tiếng và rất tử tế. Tôi còn muốn gặp ông để trò chuyện thêm.

* Tên tiếng Anh của sách nghe lãng mạn Only Love Is Real: A Story of Soulmates Reunited (Chỉ tình yêu là thật: Câu chuyện những linh hồn tri kỷ tái ngộ). Vì sao khía cạnh tình yêu được tác giả đẩy lên trước hết thay vì khoa học hay tâm linh, theo chị?

- Đó là điều ông đúc kết sau một thời gian dài nghiên cứu và viết. Tôi cũng tin rằng tình yêu (không giới hạn ở tình yêu đôi lứa) là giải pháp cho mọi vấn đề trên thế giới. Thật ra, đã có rất nhiều người nói tương tự, như Đức Jesus và Albert Einstein. Đức Phật nói về lòng từ bi, đó cũng là một hiện thân của tình yêu nhân loại.

Á hậu Hoàng My: Tình yêu là giải pháp cho mọi vấn đề - Ảnh 2.

Sách do Thaihabooks và NXB Lao Động ấn hành - Ảnh: M.LY

"Tôi từng mất niềm tin vào tình yêu và sự tốt đẹp của con người"

* "Tình yêu là giải pháp cho mọi vấn đề trên thế giới", câu này nói dễ nhưng rất khó để thật lòng tin tưởng. Chị có từng mất niềm tin vào tình yêu?

- Tôi từng mất niềm tin vào tình yêu và sự tốt đẹp của con người, như một ngọn nến sắp tắt vậy. Vì tôi chứng kiến con người thật tàn độc với nhau và với các giống loài khác.

Nhưng rồi khi tôi đi xa, đến nơi này nơi khác trên thế giới, tôi lại thấy tình cảm con người chân thật và đơn giản, còn nhiều giá trị đẹp, rất nhiều người sống đẹp. Tôi lấy lại được tình thương yêu và niềm tin nơi con người, lại muốn cống hiến những điều tốt đẹp cho con người.

Chắc sẽ có nhiều bạn trẻ cảm thấy như tôi, khi họ thấy nhân loại cứ giết nhau và đối xử tệ hại với nhau. Nếu có ngày đó, họ nên lên đường tìm kiếm những vẻ đẹp và tìm lại niềm tin.

* Điều này nghe càng lãng mạn khi ngày nay sự thực tế và toan tính trong tình cảm đang lên ngôi, chẳng hạn như người ta dễ dàng chọn yêu ai đó chỉ vì tiền?

- Sớm hay muộn, họ sẽ nhận ra rằng không nên làm vậy. Họ sẽ hối tiếc và day dứt cả đời. Trong các cuốn sách của tác giả Weiss, thường có biến cố giúp nhân vật nhận ra điều đó.

* Nhiều người cho rằng chủ đề tâm linh khiến cuốn sách kén người đọc?

- Không đâu, cuốn sách này dễ đọc, như một tiểu thuyết tình cảm. Còn niềm tin là thứ cần được thuyết phục chứ không phải ép buộc, cứ để nó đến tự nhiên.

Không tin thì càng hay. Tôi luôn đọc sách với một thái độ cởi mở, nhưng luôn nghi ngờ vì đó là góc nhìn cá nhân. Ta cần đọc nhiều quyển cùng loại, hoặc những quyển phản bác để có cái nhìn đa chiều.

Người đọc nhiều sách không dễ dàng tin vào điều gì. Họ tiếp nhận, suy nghĩ, chiêm nghiệm và đối chiếu với những giá trị khác. Khi đã phân định đúng sai, ta còn phải chọn làm theo cái nào phù hợp với mình nhất.

* Vì sao chị quyết định đặt niềm tin vào tác giả Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau?

- Brian L. Weiss là nhà tâm thần học, nhà trị liệu tâm lý viết về những nghiên cứu và trải nghiệm của mình, không phải là hư cấu. Điều đó làm tôi tin tưởng. Qua văn phong, có thể cảm nhận ông là một người rất hiền và bao dung. Cấu trúc sách cũng rất thông minh, y như một bộ phim vậy.

Cuốn sách tôi đang đọc: Chân trời đảo ngược Cuốn sách tôi đang đọc: Chân trời đảo ngược

TTO - Một câu chuyện tràn đầy hi vọng và hấp dẫn như những con tim không ngừng thổn thức mỗi giây khi về lại bên nhau vì tình yêu xúi giục.

MI LY Thực hiện
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận