26/11/2022 08:20 GMT+7

999 xe VinFast sang Mỹ có mở đường cho ngành ô tô Việt?

NGỌC AN thực hiện
NGỌC AN thực hiện

TTO - Dù có nhiều thách thức để doanh nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường nhưng việc thương hiệu ô tô VinFast sang Mỹ sẽ giúp mở đường cho xuất khẩu ô tô có xuất xứ từ Việt Nam.

999 xe VinFast sang Mỹ có mở đường cho ngành ô tô Việt? - Ảnh 1.

Tại thị trường Mỹ, VinFast VF 8 có giá bán khoảng 40.700 USD cho bản Eco và 47.700 USD cho bản Plus (chưa kèm pin) - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Phạm Tuấn Anh, phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ, đồng thời khẳng định việc lần đầu tiên xe điện thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Bắc Mỹ là sự kiện có ý nghĩa lớn.

* Ông đánh giá như thế nào về sự kiện thương hiệu ô tô VinFast, thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam, xuất khẩu xe điện sang Mỹ?

- Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% đang ồ ạt về Việt Nam, gây áp lực nặng nề lên các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, việc VinFast xuất khẩu ô tô sang Mỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo động lực cho ngành sản xuất ô tô nội địa, góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam...

Việc xe điện của VinFast chính thức xuất khẩu và phân phối tại thị trường Mỹ cũng khẳng định sản phẩm ô tô Việt Nam đạt chất lượng tương đương với các sản phẩm được sản xuất tại khu vực. Điều này cũng giúp mở đường cho việc xuất khẩu ô tô có xuất xứ từ Việt Nam trong việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và gia nhập.

* Nhưng cơ hội cho các sản phẩm ô tô Việt Nam vươn ra thị trường nước ngoài không nhiều?

- Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển khá nhanh trong vòng hai năm qua, với tốc độ tăng trưởng thị trường xe dưới 9 chỗ trung bình 20 - 30%/năm, nhưng các sản phẩm ô tô Việt Nam mới chỉ tập trung phục vụ thị trường trong nước.

Việc xuất khẩu ô tô sang các thị trường nước ngoài chưa đạt được kết quả đáng kể. Bởi sản phẩm của chúng ta chưa thực sự cạnh tranh được về giá vì sản lượng còn thấp, quy mô thị trường còn nhỏ, ngành công nghiệp ô tô trong nước chưa phát triển... 

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn non trẻ, nên chưa thực sự tạo được niềm tin về chất lượng và dịch vụ đối với khách hàng tại các thị trường khu vực.

Một khó khăn nữa là việc thực hiện các thủ tục chứng từ pháp lý đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định chất lượng sản phẩm, các hàng rào kỹ thuật của nước nhập khẩu, do sự bảo hộ của chính phủ các nước đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước...

* Bộ Công Thương sẽ tham mưu cho Chính phủ để có những chính sách nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô, sản xuất ô tô điện?

- Đối với từng giai đoạn phát triển của ô tô điện hóa tại Việt Nam, Bộ Công Thương đề xuất hai nhóm giải pháp và cơ chế chính sách chủ yếu. Bao gồm chính sách khuyến khích sử dụng ô tô điện hóa, thông qua các ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ, phí cấp biển số, phí sử dụng đường bộ, trợ cấp người mua xe...

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để tham mưu xây dựng những chính sách ưu đãi, hỗ trợ để phát triển cơ sở hạ tầng trạm sạc điện/hydro (miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị để lắp đặt trạm sạc, miễn/giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trạm sạc, giảm giá điện bán cho trạm sạc...).

Dấu ấn quan trọng với ngành ô tô Việt Nam

Theo PGS.TS Lý Hùng Anh - Trường đại học Bách khoa TP.HCM, việc VinFast xuất khẩu xe điện sang Mỹ là sự kiện mang dấu ấn quan trọng đối với ngành ô tô Việt Nam bởi đây là thị trường nổi tiếng khắt khe với hàng loạt tiêu chuẩn.

Cũng theo ông Hùng Anh, việc VinFast đang "khai thông" con đường xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt ra nước ngoài đã góp phần lan tỏa tinh thần doanh nghiệp chinh phục thị trường quốc tế.

"Việc VinFast chuyển sang sản xuất hoàn toàn xe điện là chiến lược khá nhạy bén. Khác với xe xăng, các hãng xe đang bước vào vạch xuất phát làm xe điện trong vài năm trở lại đây nên những nước đi sau như Việt Nam cũng sẽ có cơ hội", ông Hùng Anh nhận định.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó chủ tịch Hội Ô tô - Máy động lực TP.HCM, cho rằng với nhu cầu xe ở Mỹ rất lớn, thương hiệu nào "chen chân" vào được thị trường này và bám trụ được lâu dài sẽ thu được lợi nhuận rất cao.

"Việc chọn vào một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới như Mỹ là một chính sách đúng đắn của VinFast. Những hãng xe Nhật Bản và Hàn Quốc đã chinh phục thành công ở thị trường này và đang hưởng thành quả rất lớn", ông Dũng nói.

C.TRUNG

VinFast cùng INFORM triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện VinFast cùng INFORM triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện

Ngày 24-11, VinFast và công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp INFORM đã công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận