08/04/2022 11:11 GMT+7

9,09 triệu USD phát triển nhân lực ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã chính thức triển khai dự án “Tăng cường giáo dục đại học ngành nông nghiệp tại ĐH Quốc gia TP.HCM” với kinh phí 9,09 triệu USD.

9,09 triệu USD phát triển nhân lực ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - phát biểu tại lễ khởi động dự án sáng 8-4 - Ảnh: MẠNH QUANG

Sáng 8-4, ĐH Quốc gia TP.HCM đã khởi động dự án trên, giao cho Trường ĐH An Giang trực tiếp phối hợp thực hiện, với kinh phí từ nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, mục tiêu của dự án nhằm phát triển toàn diện chất lượng giáo dục lĩnh vực nông nghiệp và các ngành liên quan tại Trường ĐH An Giang, ĐH Quốc gia TP.HCM, góp phần phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu và những thay đổi của xã hội.

Dự án hướng tới giải quyết những tồn tại, cải tiến chất lượng đào tạo và nâng cao chất lượng nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Trong 7 năm triển khai, dự án sẽ tập trung vào các nội dung: đào tạo chuyên môn ở trình độ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ). Các cán bộ có chuyên ngành nông nghiệp và những chuyên ngành liên quan sẽ được cử đi đào tạo tại khoa nông nghiệp và khoa học đời sống ĐH Quốc gia Seoul.

Thực hiện trao đổi sinh viên như là sản phẩm của quá trình đào tạo giữa hai đối tác. Cải tiến các chương trình đào tạo hiện đang vận hành tại khoa nông nghiệp - tài nguyên thiên nhiên Trường ĐH An Giang; xây dựng các chương trình đào tạo mới trình độ đại học và sau đại học, cũng như hỗ trợ xuất bản giáo trình/tài liệu giảng dạy. 

"Thông qua các hoạt động của dự án, nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp của Trường ĐH An Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung được nâng cao về số lượng cũng như chất lượng. Đây sẽ là tiền đề, là cơ sở cho quá trình phát triển, đổi mới, hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước", ông Quân cho biết.

Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

Dự báo đến năm 2020, nguồn nhân lực khối ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên