90 giải pháp đạt giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

18/04/2018 08:55 GMT+7

TTO - Năm nay, có 90 giải pháp đã được lựa chọn, trao giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Tối 17-4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016 - 2017).

90 giải pháp đạt giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 - Ảnh 1.

Các giải pháp đạt giải nhất tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 - Ảnh: DANH TRỌNG

Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 90 giải pháp, gồm: sáu giải nhất, 12 giải nhì, 24 giải ba, 48 giải khuyến khích; khen thưởng 16 đơn vị và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức hội thi. Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen cho sáu cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải nhất.

Cũng tại buổi lễ, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao tặng giải WIPO cho 2 giải pháp xuất sắc nhất gồm: giải pháp "Nghiên cứu kết hợp và áp dụng sáng tạo hai hệ thống dung dịch ức chế sét mới KGAC và KGAC-PLUS" của tác giả Hoàng Hồng Lĩnh thuộc Xí nghiệp Khoan và sửa giếng (Vietsovpetro); giải pháp "Hệ thống cảnh báo vi phạm chiều cao tĩnh không ứng dụng trong giao thông đường thủy" của tác giả Lê Nguyên Khương, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải.

Theo Ban tổ chức, hội thi năm nay nhận được 536 giải pháp gửi tham gia dự cuộc thi ở sáu lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.

90 giải pháp đạt giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 - Ảnh 2.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng giải WIPO cho 2 giải pháp xuất sắc nhất - Ảnh: DANH TRỌNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội nhấn mạnh, ở Việt Nam với tài nguyên thiên nhiên không lớn, các nguồn vốn tích lũy còn nhỏ bé, cơ sở vật chất, kỹ thuật còn lạc hậu...thì nhân tố trí tuệ của con người là quyết định nhất.

"Ngày nay, đất nước chúng ta cần đẩy mạnh áp dụng khoa học và công nghệ để thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu, tăng cường hội nhập quốc tế. có như thế chúng ta mới tạo được phong trào quần chúng nhân dân sáng tạo, nhà nhà sáng tạo, trong từng phân xưởng, nhà máy, ruộng đồng đâu đâu cũng có phong trào lao động sáng tạo".

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận